Viêm nhiễm phụ khoa

Tại sao viêm cổ tử cung ra máu âm đạo có làm sao không?

3 Tháng Hai, 2021
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản. Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh này. Nhưng tại sao viêm cổ tử cung lại gây chảy máu âm đạo? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung, chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào biểu mô trụ của các tuyến trong ống cổ tử cung, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến biểu mô vảy của cổ tử cung và âm đạo.

Cổ tử cung là một tuyến phòng thủ quan trọng để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào tử cung và khoang chậu. Tuy nhiên, do cấu trúc sinh lý riêng của nó, vùng giao nhau giữa tử cung và âm đạo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố gây bệnh khác nhau như:

  • Tác nhân phổ biến nhất là Chlamydia trachomatis, sau đó là Neisseria gonorrhoea.
  • Các tác nhân gây viêm cổ tử cung khác bao gồm virus herpes simplex (HSV), Trichomonas vaginalis và Mycoplasmaatologyium.
  • Đôi khi, viêm cổ tử cung cũng có thể là một phần của viêm âm đạo (ví dụ, viêm âm đạo do vi khuẩn, trichomonas).

Viêm cổ tử cung có thể do nguyên nhân lây nhiễm hoặc không do nhiễm trùng, và có thể tồn tại ở dạng cấp tính hoặc mãn tính. Viêm cổ tử cung cấp tính thường do nhiễm trùng (như nhiễm chlamydia, lậu), nhưng trong nhiều trường hợp không xác định được tác nhân gây bệnh cụ thể. Viêm cổ tử cung mãn tính thường do viêm cấp dai dẳng, không được điều trị triệt để.

Hành vi quan hệ tình dục là yếu tố nguy cơ chính của bệnh viêm cổ tử cung.

Con đường lây nhiễm của bệnh viêm cổ tử cung liên quan mật thiết đến đời sống tình dục, thủ thuật phụ khoa (phá thai, đặt vòng, đặt thuốc âm đạo…) và thói quen vệ sinh của nữ giới (sử dụng chất sát khuẩn mạnh, thụt rửa vùng kín), lạm dụng thuốc tránh thai, dị ứng bao cao su.

Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể bị bệnh này do nhiễm trùng trong thời kỳ kinh nguyệt, sinh nở, kích thích cơ học, nhiễm trùng âm đạo và các nguyên nhân khác khiến mầm bệnh xâm nhập cổ tử cung. Đa số nguyên nhân gây bệnh là do không chú ý bảo vệ cổ tử cung, khả năng tự miễn dịch thấp.

Tại sao viêm cổ tử cung gây chảy máu âm đạo?

Chảy máu âm đạo bất thường là biểu hiện của rất nhiều bệnh phụ khoa khác nhau, trong đó có viêm cổ tử cung.

Ở trạng thái bình thường, cổ tử cung trơn láng có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, khi các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào âm đạo và lan tới tử cung, chúng sẽ dần phá hoại cấu trúc cổ tử cung.

Ở giai đoạn cấp tính, bề mặt cổ tử cung sưng lên, các mạch máu xung huyết làm cho bề mặt cổ tử cung có màu đỏ hơn bình thường. Lúc mới khởi phát, người bệnh không có cảm giác gì. Trường hợp nặng có thể bị đau thắt lưng, quan hệ tình dục có thể thấy máu chảy, tuy nhiên do người bệnh không cảm thấy rõ ràng nên không đi khám ngay nên không khỏi.

Viêm cổ tử cung mãn tính thường gặp trên lâm sàng. Lúc này, diện tích vùng viêm đã lan rộng hơn, các mạch máu càng nhạy cảm nên rất dễ vỡ, chỉ cần một yếu tố kích thích nhẹ cũng có thể khiến chúng vỡ ra và chảy máu. Khi đi khám phụ khoa, nếu bác sĩ lấy tăm bông chạm vào cổ tử cung thì vùng này sẽ dễ dàng bị chảy máu. Người bệnh đi tiểu có thể thấy máu chảy hoặc thậm chí đôi khi không làm gì cũng thấy chảy máu âm đạo bất thường.

Trên thực tế lâm sàng, nhiều phụ nữ khi có triệu chứng chảy máu âm đạo sẽ phát hiện ra các bệnh phụ khoa ở nhiều mức độ khác nhau. Chỉ duy nhất triệu chứng này sẽ không thể giúp bác sĩ khẳng định chắc chắn bạn có bị viêm cổ tử cung hay không. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo bất thường có ý nghĩa cảnh báo rất lớn – một dấu hiệu bệnh lý cần đặc biệt lưu ý. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu này, chị em cần đi khám để phát hiện các bệnh phụ khoa kịp thời.

Viêm cổ tử cung ra máu có nguy hiểm không?

Nếu người bệnh nhân thấy triệu chứng ra máu âm đạo thường xuyên thì chứng tỏ viêm cổ tử cung đã chuyển qua giai đoạn nặng, thường là viêm cổ tử cung mãn. Lúc này, vùng viêm có thể lây lan từ cổ tử cung, ảnh hưởng đến nội mạc tử cung (gây viêm nội mạc tử cung) và các hệ thống sinh sản khác (gây viêm vùng chậu).

Ở phụ nữ bị viêm cổ tử cung mãn tính, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 4 lần người bình thường ở độ tuổi 50; phụ nữ bị viêm cổ tử cung mãn tính lâu ngày không lành, sinh nở và nạo phá thai, tỷ lệ mắc cổ tử cung ung thư cao hơn phụ nữ khỏe mạnh gấp 8 – 10 lần

Các triệu chứng khác của viêm cổ tử cung

Bên cạnh dấu hiệu chảy máu âm đạo, người bị viêm cổ tử cung còn có thể gặp các triệu chứng khác như là:

  • Tiết nhiều dịch âm đạo, có màu vàng hoặc xanh, giống mủ, dịch này có mùi hôi khó chịu
  • Đau khi giao hợp
  • Âm hộ bị kích thích, ngứa ngáy
  • Đau lưng, đau bụng dưới
  • Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần

Tùy thuộc vào từng tác nhân gây bệnh nên mỗi bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau, đôi khi có những người không có triệu chứng.

Điều trị viêm cổ tử cung ra máu

Viêm cổ tử cung ra máu có thể được điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị nội khoa:

  • Nhiễm chlamydia: uống azithromycin 1g một lần một ngày, hoặc doxycycline 100mg uống hai lần một ngày trong 7 ngày
  • Bệnh lậu: 250mg ceftriaxone tiêm bắp một lần, cộng với 1g azithromycin uống một lần (do N. gonorrhoeae kháng cephalosporin)

Khi nguyên nhân được xác định dựa trên kết quả xét nghiệm vi sinh vật, việc điều trị tiếp theo cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu viêm cổ tử cung vẫn còn sau khi điều trị như vậy, nên loại trừ tái nhiễm Chlamydia và N. lậu cầu N. gonorrhoeae và moxifloxacin 400 mg uống một lần một ngày trong 7 đến 14 ngày (chẳng hạn như 10 ngày) nên được điều trị theo kinh nghiệm.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục, đôi khi cũng cần thực hiện việc điều trị đồng thời cho cả bạn tình của bệnh nhân để chấm dứt mầm bệnh lây nhiễm.

Sau khi được chẩn đoán nhiễm chlamydia hoặc bệnh lậu, tất cả bệnh nhân nên được xét nghiệm lại từ 3 đến 6 tháng sau khi điều trị, vì tình trạng tái nhiễm là phổ biến.

Đọc thêm:Viêm cổ tử cung dùng thuốc đặt có hiệu quả không?

Điều trị ngoại khoa

Nếu như điều trị nội khoa không có hiệu quả hoặc bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng, thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng các phương pháp khác như đốt điện, áp lạnh, laser, dao leep để loại bỏ vùng biểu mô bị viêm. Tuy nhiên, các phương pháp này có thể gây ra biến chứng sau điều trị như là sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, ứ đọng máu kinh, gây chít hẹp cổ tử cung làm ảnh hưởng tới quá trình thụ thai sau này. Vì vậy, nếu người bệnh chưa lập gia đình thì nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Phòng ngừa viêm cô tử cung ra máu thế nào?

Các bệnh liên quan đến cổ tử cung hiện nay đã trở thành mối nguy hiểm lớn, đe dọa sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy chị em nên học cách phòng tránh đúng cách:

Chú ý vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt và đời sống tình dục

Viêm cổ tử cung hầu hết xảy ra ở phụ nữ đã kết hôn và hiếm khi ở những người chưa kết hôn, điều này cho thấy nó có liên quan mật thiết đến đời sống tình dục.

Nhiều quốc gia đã báo cáo rằng quan hệ tình dục quá sớm và đời sống tình dục thiếu lành mạnh là những yếu tố nguy cơ cao trực tiếp của viêm cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Tuổi tình dục sớm là quan hệ tình dục trước 18 tuổi, cao hơn 13,3 lần so với tỷ lệ sống tình dục trên 25 tuổi.

Theo khảo sát, những phụ nữ đã kết hôn hơn hai lần hoặc quan hệ tình dục với nhiều nam giới có nhiều nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hơn. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục có liên quan mật thiết đến viêm cổ tử cung, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Do đó, đời sống tình dục cần được kiểm soát, đối với phụ nữ trẻ không nên giao hợp quá thường xuyên và giao hợp với nhiều bạn tình. Kiêng “làm chuyện ấy” trong thời kỳ kinh nguyệt, không nên giao hợp quá sớm sau nạo hút thai, sinh con và phẫu thuật tại tử cung. Nói chung, phụ nữ  nên giao hợp 1 tháng sau khi phẫu thuật tử cung và 3 tháng sau khi sinh. Trước và sau mỗi lần quan hệ tình dục, cả nam và nữ nên tập thói quen rửa sạch cơ quan sinh dục ngoài, đồng thời tránh quan hệ tình dục thô bạo.

Chú ý ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

Nạo phá thai nhiều lần hoặc quá trình mang thai và sinh nở khiến cổ tử cung bị kích thích hoặc tổn thương dẫn đến biểu mô cổ tử cung tăng sinh bất thường, sau đó có thể phát triển thành viêm hay ung thư.

Phụ nữ chưa lập gia đình và những người không chú ý đến các biện pháp tránh thai sau khi kết hôn đã nạo phá thai nhiều lần làm tăng khả năng bị viêm cổ tử cung. Vì vậy, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp tránh thai để tránh tổn thương cổ tử cung do sinh đẻ nhiều lần hoặc nạo phá thai.

Khám phụ khoa định kì

Tầm soát dự phòng ung thư là biện pháp chính để phòng ngừa ung thư cổ tử cung được công nhận trong và ngoài nước, thông qua tầm soát có thể phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung.

Vận động hợp lí

Đối với phụ nữ, đặc biệt là các chị em văn phòng, thường xuyên phải ngồi lâu tại chỗ, ít vận động. Nếu phần thân dưới không vận động trong thời gian dài, máu sẽ lưu thông kém, đồng thời bộ phận sinh dục không được “thở tự do” có thể gây bệnh viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, v.v.

Do đó, các chị em nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại để giúp quá trình lưu thông máu ở phần dưới cơ thể được thông suốt. Tập thể dục đúng cách khi bạn tan sở và ở nhà, và không phải lúc nào cũng ngồi trên ghế sofa.

Tránh lạm dụng băng vệ sinh

Phụ nữ ai cũng biết rằng, băng vệ sinh là “vị cứu tinh” không thể thiếu trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, nhiều chị em có xu hướng sử dụng băng vệ sinh hằng ngày ngay cả trong những ngày không có kinh nguyệt. Họ cho rằng, sử dụng biện pháp này sẽ giúp thấm hút dịch âm đạo, giữ cho vùng kín khô thoáng hơn. Nhưng thực thế thì ngược lại. Băng vệ sinh tạo ra lớp rào chắn dày, khiến việc bài tiết mồ hôi bị ngăn chặn, vùng kín trở nên bí bách hơn, ẩm ướt hơn và dễ bị viêm nhiễm.

Bởi vậy, khuyến cáo phụ nữ chỉ cần sử dụng miếng lót trong thời kỳ kinh nguyệt, tốt nhất nên tránh sử dụng trong những trường hợp không cần thiết.

Đọc thêm:Sử dụng nhiều băng vệ sinh có liên quan tới vô sinh hay không?

Chú ý khi vệ sinh vùng kín

Thời tiết nóng của mùa hè khiến vùng kín dễ tích tụ mồ hôi, gây mùi khó chịu. Vì vậy, nhiều chị em có thói quen tận dụng xà bông hay sữa tắm để vệ sinh và làm thơm vùng kín. Tuy nhiên, thành phần của xà bông hay sữa tắm không phù hợp với đặc điểm sinh lý tại vùng kín. Các sản phẩm này có tính kiềm cao có thể phá hủy sự cân bằng môi trường pH tại âm đạo. Khi sự cân bằng này bị xáo trộn, hệ vi khuẩn sẽ rối loạn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm cổ tử cung.

Phụ nữ chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, ngay cả khi sử dụng kem dưỡng da cũng nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Sữa tắm không thích hợp để rửa bộ phận sinh dục.

Hiện nay, dung dịch vệ sinh phụ nữ vẫn thực sự đóng góp một vai trò cần thiết trong việc vệ sinh hằng ngày của phụ nữ để phòng ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là những ngày có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, sau thai sản.

Hơn 15 năm qua, bao nhiêu thế hệ phụ nữ Việt vẫn đặt trọn niềm tin với dòng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương vì tính chất an toàn và độ pH phù hợp với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Dạ hương được sử dụng phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, nhằm bảo vệ vùng kín khỏi những tác nhân gây hại.

Công thức Dạ Hương được nghiên cứu, xây dựng dưới sự tham vấn của các Bác sỹ chuyên khoa Phụ sản và các Dược sỹ chuyên ngành bào chế với các thành phần từ tự nhiên như: trà xanh, muối, lô hội, vitamin E, bạc hà.,.. có pH phù hợp với sinh lý âm đạo, nên rất an toàn, phù hợp với đặc tính sinh lý phụ nữ Á Đông.

Với kinh nghiệm 15 năm kiến tạo sản phẩm dung dịch vệ sinh giúp chăm sóc toàn diện cho vùng kín của chị em phụ nữ Á Châu – Dạ Hương vẫn luôn tạo không ngừng lắng nghe để thấu hiểu tất cả các mong muốn và vấn đề thầm kín của chị em để cho ra đời sản phẩm dung dịch vệ sinh phù hợp, hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như các vấn đề về bệnh phụ khoa, sinh lý vùng kín… mời chị em gọi đến tổng đài 1900571255 để được tư vấn tận tình và chính xác nhất! 

Xem chi tiết các dòng sản phẩm Dạ Hương TẠI ĐÂY

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận