Sức khỏe sinh sản

Tìm hiểu các loại thuốc điều trị vô sinh và tác dụng phụ của nó?

26 Tháng Mười Một, 2020
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Vô sinh không phải lúc nào cũng là vấn đề của phụ nữ. Cả nữ giới và nam giới đều có thể gặp các vấn đề gây vô sinh. Khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh là do các nguyên nhân của phụ nữ. 1/3 các vấn đề sinh sản khác là do người đàn ông. Còn lại là do cả 2 phía hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

Vậy, vô sinh ở nữ thường được điều trị bằng những loại thuốc nào? Để tìm hiểu về điều này, bạn có thể đọc nội dung chi tiết dưới đây.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Hầu hết các trường hợp vô sinh nữ là do vấn đề rụng trứng. Trứng không rụng thì sẽ không thể thụ tinh. Một số dấu hiệu cho thấy phụ nữ không rụng trứng bình thường bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh.

Các vấn đề về rụng trứng thường do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra. PCOS là một vấn đề mất cân bằng hormone có thể cản trở quá trình rụng trứng bình thường. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ. Dấu hiệu điển hình của hội chứng này là vô kinh, nghĩa là > 3 tháng phụ nữ mới có kinh một lần, như vậy mỗi năm họ chỉ rụng trứng khoảng 3 – 4 lần. Cho dù có cố gắng quan hệ tình dục đều đặn cũng khó có thể thụ thai thành công.

Suy buồng trứng nguyên phát (POI) là một nguyên nhân khác gây ra các vấn đề về rụng trứng. POI xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40, do estrogen quá ít. POI không giống như thời kỳ mãn kinh sớm.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra các vấn đề về sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

 • Tắc ống dẫn trứng do bệnh viêm vùng chậu, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, hoặc phẫu thuật chửa ngoài tử cung
 • Các vấn đề về thể chất với tử cung và buồng trứng như là tử cung có vách ngăn, sẹo buồng trứng
 • U xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp cổ tử cung

Xem thêm: 10 dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ giới- chớ coi thường

Nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Một vài yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng vô sinh ở nữ giới bao gồm:

 • Tuổi tác cao (qua 35 tuổi khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm mạnh do số lượng trứng ít đi)
 • Hút thuốc lá nhiều
 • Sử dụng rượu quá mức
 • Stress thường xuyên
 • Ăn kiêng quá mức và kéo dài
 • Tập luyện thể dục quá sức
 • Thừa cân hoặc thiếu cân
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)
 • Các vấn đề sức khỏe gây ra thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang và suy buồng trứng nguyên phát

Thuốc điều trị vô sinh ở nữ có những loại nào?

Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ bao gồm:

Clomiphene citrate (Clomid): Đây là thuốc kích thích rụng trứng bằng cách tác động lên tuyến yên, để tuyến này giải phóng hormone kích thích nang trứng LH và FSH. Nó thường được sử dụng cho những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc các vấn đề khác về rụng trứng. Thuốc này được dùng bằng đường uống.

Thuốc gonadotropin ở phụ nữ mãn kinh hoặc hMG (Repronex, Pergonal ): Thuốc này thường được sử dụng cho những phụ nữ không rụng trứng do các vấn đề với tuyến yên của họ. hMG tác động trực tiếp lên buồng trứng để kích thích rụng trứng. Nó là một loại thuốc tiêm.

Hormone kích thích nang trứng hoặc FSH (Gonal-F, Follistim): FSH hoạt động giống như hMG. Nó làm cho buồng trứng bắt đầu quá trình rụng trứng. Những loại thuốc này thường được tiêm.

Chất tương tự hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH): Những loại thuốc này thường được sử dụng cho những phụ nữ không rụng trứng đều đặn mỗi tháng. Phụ nữ rụng trứng trước khi trứng sẵn sàng cũng có thể sử dụng các loại thuốc này. Các chất tương tự Gn-RH hoạt động trên tuyến yên để thay đổi khi cơ thể rụng trứng. Những loại thuốc này thường được tiêm.

Metformin (Glucophage ): Các bác sĩ sử dụng thuốc này cho những phụ nữ bị kháng insulin và / hoặc PCOS. Thuốc này giúp làm giảm nồng độ hormone nam trong cơ thể phụ nữ, giúp cho buồng trứng có thể phát triển trứng trưởng thành và rụng trứng thường xuyên hơn. Đôi khi clomiphene citrate hoặc FSH được sử dụng kết hợp với metformin. Thuốc này thường được dùng bằng đường uống.

Bromocriptine (Parlodel ): Thuốc này được sử dụng cho những phụ nữ có vấn đề về rụng trứng do lượng prolactin cao. Prolactin là một loại hormone tạo ra sữa. Prolactin cao có thể chỉ ra vấn đề phụ nữ có một khối u tại tuyến yên.

Thuốc điều trị vô sinh ở nữ liệu có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi nào?

Tác dụng phụ thường gặp

Sử dụng thuốc chữa vô sinh là một trong những biện pháp điều trị vô sinh phổ biến và đơn giản và tiết kiệm nhất. Thế nhưng những loại thuốc này sẽ có hiệu quả với mọi phụ nữ. Tùy từng nguyên nhân vô sinh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, có người có thể sử dụng thuốc để chữa bệnh, song cũng có những người phải làm phẫu thuật cấy ghép hay thụ tinh trong ông nghiệm. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, nếu sử dụng sai cách còn có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ và rủi ro của thuốc chữa vô sinh sẽ tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng, liều lượng thuốc và cơ địa của bạn. Thuốc hỗ trợ sinh sản dạng uống (như Clomid hoặc letrozole ) có tác dụng phụ nhẹ hơn so với thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm (như gonadotropins hoặc chất chủ vận GnRH và chất đối kháng).

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc hỗ trợ sinh sản là đầy hơi, nhức đầu, căng tức ngực, khó chịu ở dạ dày, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp hơn do sử dụng thuốc chữa vô sinh bao gồm:

Đa thai

Các dạng thuốc chữa vô sinh bao gồm cả đường uống và đường tiêm đều có thể làm tăng nguy cơ đa thai (sinh đôi, sinh ba), ở các loại thuốc uống tỷ lệ đa thai tương đối thấp, ở vào khoảng 10%, tỷ lệ này là khoảng 30% với thuốc dạng tiêm truyền.

Phụ nữ mang đa thai gặp nhiều vấn đề hơn khi mang đơn thai. Đa thai có nguy cơ sinh quá sớm (sinh non) rất cao. Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe và phát triển cao hơn. Đôi khi, một cặp vợ chồng sẽ hy vọng rằng họ mang thai đôi hoặc sinh ba, hoặc thậm chí nhờ bác sĩ giúp đỡ. Đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hoặc cho con bạn.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Mặc dù tình trạng này hiếm gặp không không phải là không thể xảy ra. Biến chứng này có thể gặp ở những phụ nữ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, đặc trưng bởi hiện tượng gia tăng kích thước buồng trứng. Điều này thường xảy ra hơn khi điều trị IVF, nhưng cũng có thể xảy ra khi điều trị bằng Clomid và gonadotropin.

Ở phụ nữ khỏe mạnh, mỗi tháng chỉ có 1 nang trứng phát triển vượt trội gọi là trứng trưởng thành, nó có kích thước từ 20 – 30mm. Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị quá kích buồng trứng sẽ gặp phải hiện tượng nhiều nang trứng phát triển cùng lúc và tất cả đều có kích thước < 20mm. Các dấu hiệu ở mức độ nhẹ có thể gặp như là đầy bụng, buồn nôn, đau bụng nhẹ, tiêu chảy.

Thai ngoài tử cung

Phụ nữ dùng gonadotropins 4 có tăng nhẹ nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bỏ qua. Nếu bạn bị đau vùng chậu nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc trị vô sinh OHSS. Khoảng 2% phụ nữ dùng gonadotropins sẽ bị xoắn buồng trứng, nhưng với các biện pháp phòng ngừa thích hợp (bao gồm hạn chế hoạt động), biến chứng này rất hiếm. Thuốc hỗ trợ sinh sản làm cho buồng trứng to ra. Đôi khi, buồng trứng có thể tự xoắn, cắt đứt nguồn cung cấp máu. Có thể phải phẫu thuật để tháo xoắn buồng trứng hoặc thậm chí cắt bỏ buồng trứng.

Xoắn buồng trứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn bị đau vùng chậu nghiêm trọng, hãy đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức.

Dị ứng

Phản ứng dị ứng với thuốc hỗ trợ sinh sản là rất hiếm. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc (hoặc thực phẩm) nào, phản ứng có thể xảy ra

Trên đây là bài viết được Dahuong.vn tổng hợp về các loại thuốc điều trị vô sinh ở nữ giới. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức quan trọng để hỗ trợ quá trình sinh sản của mình.

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận