Viêm nhiễm phụ khoa

Polyp cổ tử cung – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

20 Tháng Năm, 2019
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong giai đoạn sinh sản. Chúng là các mô tăng sản quá mức hình thành bên trong niêm mạc tử cung. Bệnh gây khá nhiều rắc rối cho phụ nữ bởi họ rất khó khăn để phát hiện những dấu hiệu ban đầu nên thường trì hoãn việc điều trị. Người bệnh thường trì hoãn việc thăm khám và điều trị. 

Polyp cổ tử cung là gì? 

Cổ tử cung là bộ phận nối phần dưới của tử cung với âm đạo. Polyp cổ tử cung thực chất là các khối u nhỏ xuất hiện trong cổ tử cung. Chúng thường có màu đỏ tươi, màu hồng hoặc trắng xám với kích thước khác nhau (1 – 2 2cm). Các khối polyp có thể nằm tại nhiều vị trí như trên bề mặt cổ tử cung, bên trong ống cổ tử cung hoặc một số trường hợp thì thò ra ngoài cổ tử cung, nằm trong ông đạo. 

 Các khối polyp cổ tử cung có kích thước từ vài milimet đến vài centimet, polyp lồi trên bề mặt khoang tử cung có thể có cuống hoặc không, chúng cũng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trong khoang tử cung.
Các khối polyp cổ tử cung có kích thước từ vài milimet đến vài centimet, polyp lồi trên bề mặt khoang tử cung có thể có cuống hoặc không, chúng cũng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trong khoang tử cung.

Các loại polyp CTC

Polyp thường gặp ở phụ nữ trên 20 tuổi đã có ít nhất một con. Phụ nữ đang mang thai và sau mãn kinh đôi khi cũng có các khối polyp. Chúng rất hiếm khi xuất hiện ở những bạn gái tuổi dậy thì hoặc chưa có quan hệ tình dục. Có hai loại polyp :

 • Polyp có thể phát triển từ các tế bào lớp bề mặt bên ngoài của cổ tử cung. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ mãn kinh.
 • Polyp nội tiết phát triển từ các tuyến cổ tử cung bên trong ống cổ tử cung. Hầu hết các polyp đều là polyp nội tiết, và phổ biến hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Nguyên nhân bị bệnh Polyp cổ tử cung 

Nguyên nhân hình thành các khối polyp vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Nhưng các chuyên gia cho rằng sự hình thành polyp có liên quan đến tình trạng viêm cổ tử cung hoặc sự thay đổi bất thường về nội tiết trong cơ thể. Cụ thể: 

 • Nồng độ nội tiết tố estrogen cao ở nữ giới trong độ tuổi sinh nở hoặc tiền mãn tinh là nguyên nhân hình thành lên các khối polyp. Bình thường, nồng độ estrogen ở phụ nữ từ 19 – 29 là  149 pg/ml. Tuổi 30 – 39, nồng độ estrogen tăng lên 210 pg/ml. Tuổi 40–49 là 152 pg/ml. Tuổi 50–59 là 130 pg/ml. Riêng trong thời kỳ hành kinh thì nồng độ dao động từ 50−400 pg/ml. Những người có nồng độ estrogen cao hơn các khoảng mức này thì có nguy cơ bị polyp cao hơn. 
 • Viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung gây polyp. 
 • Có thể do vật thể lạ xuất hiện trong cổ tử cung, ví dụ như vòng tránh thai
 • Một số trường hợp do phá thai còn sót nhau thai hoặc sinh đẻ bị lây nhiễm dẫn đến viêm nội mạc tử cung. Tình trạng kéo dài có thể là nguyên nhân gây polyp. 

Dấu hiệu bị polyp

Polyp thường không có dấu hiệu rõ rệt và thường diễn tiến thầm lặng. Hầu hết những bệnh nhân phát hiện bệnh đều ở giai đoạn muộn với triệu chứng điển hình là chảy máu âm đạo. Ngoài ra, chị em có thể nhận biết sớm bệnh thông qua một số dấu hiệu dưới đây: 

 • Vòng kinh không đều, số ngày hành kinh kéo dài, lượng máu nhiều hơn bình thường
 • Khí hư bất thường
 • Âm đạo tiết nhiều dịch nhầy và có mùi hôi tanh khó chịu
 • Bụng dưới bị đau mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt
 • Sau khi giao hợp bị chảy máu âm đạo. 
 • Sau khi thụt rửa bị chảy máu âm đạo
 • Xuất hiện tình trạng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. Mỗi lần đi lượng nước tiểu rất ít. 
 • Với phụ nữ bị mãn kinh có thể xuất hiện xuất huyết âm đạo. 

Hầu hết các khối polyp được phát hiện thông qua việc khám phụ khoa. Một số bệnh nhân ung thư xuất hiện các triệu chứng tương tự như polyp. Vì vậy, chị em cần nhanh chóng kiểm tra và có chẩn đoán sớm để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. 

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không? 

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không? Trả lời câu hỏi, các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, Polyp cổ tử cung không nguy hiểm. Hầu hết các khối u này đều lành tính. Tuy nhiên, một số ít trường hợp bị ung thư cổ tử cung do polyp và nguyên nhân do vi khuẩn HPV. 

Một số ít trường hợp bị ung thư do polyp
Một số ít trường hợp bị ung thư do polyp

Polyp cổ tử cung có mang thai được không? Có ảnh hưởng đến việc sinh nở không? 

Nhìn chung, các khối polyp là lành tính. Nhưng polyp cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc sinh nở không? Câu trả lời là có. Các polyp phần nào ảnh hưởng đến việc sinh nở ở nữ giới. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào kích thước và mật độ các khối. 

 • Nếu các khối polyp nhỏ có thể khiến việc thụ thai trở lên khó khăn hơn. Do chúng cản trợ tinh trùng gặp trứng. 
 • Nếu có khối polyp có kích thước lớn, chúng có thể làm tăng nguy cơ tắc cổ tử cung. 

Bị polyp cổ tử cung vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, khả năng thụ thai có thể giảm đi đáng kể. Trường hợp polyp được phát hiện muộn có thể gây nên một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: 

 • Vô sinh – hiếm muộn do polyp phát triển quá mức. Điều này khiến nội mạc tử cung bị biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 
 • Tăng nguy cơ bị buồng trứng đa nang, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản ở nữ giới. 
 • Tăng nguy cơ bị K cổ tử cung. Các khối polyp dễ bị hoại tử, gây viêm nhiễm và lan ra các khu vực xung quanh. 

Chẩn đoán polyp cổ tử cung như thế nào?

Nếu bạn có polyp cổ tử cung, có lẽ bạn sẽ không thể cảm nhận hoặc nhìn thấy nó. Polyp cổ tử cung được phát hiện trong quá trình kiểm tra vùng khoang chậu hoặc thực hiện xét nghiệm.

Chuyên gia y tế cũng sẽ lấy các mẫu mô, và thực hiện sinh thiết polyp để kiểm tra xem chúng có dấu hiệu ung thư hay lành tính

Polyp cổ tử cung có thể bị nhầm lẫn với u xơ tử cung và khối u ác tính cổ tử cung.

Phương pháp điều trị

Hầu hết các polyp là lành tính và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật đơn giản. Các khối polyp sẽ không cần thiết phải cắt bỏ nếu chúng không gây ra bất kỳ một triệu chứng khó chịu nào cho phụ nữ.

Trong trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện như như chảy máu âm đạo, tiết dịch quá nhiều, kích thước polyp ≥ 3cm thì nên được phẫu thuật cắt bỏ và gửi đi kiểm tra bệnh lý.

Có nhiều phương pháp khác nhau để phẫu thuật cắt bỏ polyp, thường thì chuyên gia y tế sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt được gọi là kẹp polyp để kẹp vào gốc của polyp sau đó xoắn polyp để loại bỏ khỏi cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng, phẫu thuật laser hoặc cắt đốt bằng điện để phá hủy cơ sở của polyp. Riêng đối với những khối polyp lớn thì cần thiết phải gây tê tại chỗ để giảm đau.

Sau khi loại bỏ các khối polyp, một số trường hợp sẽ bị chảy máu và nhiễm trùng nhưng tỷ lệ là rất nhỏ. Đôi khi, các khối polyp cổ tử cung có thể tự tách khỏi bề mặt niêm mạc cổ tử cung và trôi ra ngoài, điều này thường chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.

Nếu một khối polyp có dấu hiệu là tế bào ung thư thì việc điều trị thêm là cần thiết.

Polyp được loại bỏ bằng phẫu thuật
Polyp được loại bỏ bằng phẫu thuật

Bệnh nhân bị polyp cổ tử cung cần chú ý điều gì trước và sau phẫu thuật?

Polyp cũng yêu cầu kiểm tra dịch âm đạo định kỳ và khám phụ khoa trước khi phẫu thuật để loại trừ nguyên nhân do viêm âm đạo và bệnh viêm vùng chậu. Phẫu thuật được khuyến cáo sau khi hết kinh nguyệt 3 ngày.

Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau trong quá trình cắt bỏ polyp. Tuy nhiên, sự khó chịu sẽ nhanh kết thúc sau khi hoàn thành phẫu thuật, bạn có thể về nhà ngay trong ngày kể cả có được gây mê.

Những người đã cắt bỏ polyp cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật. Các polyp thường không phát triển trở lại.

Bệnh nhân mắc polyp cổ tử cung nên chú ý điều gì trong chế độ ăn uống?

Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường như mọi ngày. Miễn là bạn thường xuyên kiểm tra vùng chậu định kỳ để kiểm tra sự tăng trưởng mới, bởi một người đã từng bị polyp thì có nguy cơ tái phát cao hơn những người khác.

Làm sao để phòng tránh?

Bởi vì nguyên nhân hình thành polyp là không rõ ràng nên điều quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh phát triển nặng hơn là phụ nữ phải thường xuyên kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Bên cạnh đó, chị em nên theo dõi vòng kinh mỗi tháng. Qua đó phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thời gian sớm nhất. Nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi là rất cao và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm không đáng có. 

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ cũng là phương pháp ngăn ngừa polyp xuất hiện và tấn công. 

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học lành mạnh. Trong thực đơn ăn mỗi ngày cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi. Đồng thời loại bỏ thói quen dùng nhiều chất kích thích, đồ uống có cồn, hút thuốc lá hay đồ ăn nhiều dầu mỡ… 

Lựa chọn đồ lót làm bằng chất liệu cotton thoáng mát, khô ráo để ngăn ngừa viêm nhiễm. 

Tóm lại, polyp cổ tử cung thường khó phát hiện do các dấu hiệu không điển hình. Chúng gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thụ thai ở nữ giới. Vì vậy, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám định kỳ. 

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận