Dạ Hương
Thông tin, tin tức

Dạ Hương

Tại đây, chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất của thương hiệu
Bệnh phụ khoa khác

Polyp cổ tử cung – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong giai đoạn sinh sản. Chúng là các mô tăng sản quá mức hình thành bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, bệnh gây khá nhiều rắc rối cho phụ nữ bởi họ rất khó khăn để phát hiện những dấu hiệu ban đầu nên thường trì hoãn việc điều trị.

 Các khối polyp tử cung có kích thước từ vài milimet đến vài centimet, polyp lồi trên bề mặt khoang tử cung có thể có cuống hoặc không, chúng cũng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trong khoang tử cung.

Các loại polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trên 20 tuổi đã có ít nhất một con. Phụ nữ đang mang thai và sau mãn kinh đôi khi cũng có polyp cổ tử cung. Chúng rất hiếm khi xuất hiện ở những bạn gái tuổi dậy thì hoặc chưa có quan hệ tình dục. Có hai loại polyp cổ tử cung:

 • Polyp cổ tử cung có thể phát triển từ các tế bào lớp bề mặt bên ngoài của cổ tử cung. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ mãn kinh.
 • Polyp nội tiết phát triển từ các tuyến cổ tử cung bên trong ống cổ tử cung. Hầu hết các polyp cổ tử cung là polyp nội tiết, và phổ biến hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Triệu chứng – nguyên nhân

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung thường không rõ ràng, một số ít phụ nữ có thể bị chảy máu trong khi giao hợp. Một vài trường hợp khác bị tiết nhiều dịch âm đạo bất thường, có màu vàng hoặc trắng và mùi hôi. Hầu hết các khối polyp được phát hiện thông qua việc khám phụ khoa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân hình thành các khối polyp cổ tử cung vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Nhưng các chuyên gia cho rằng sự hình thành polyp có liên quan đến tình trạng viêm cổ tử cung hoặc sự thay đổi bất thường về nội tiết trong cơ thể.

Chẩn đoán polyp cổ tử cung như thế nào?

Nếu bạn có polyp cổ tử cung, có lẽ bạn sẽ không thể cảm nhận hoặc nhìn thấy nó. Polyp cổ tử cung được phát hiện trong quá trình kiểm tra vùng khoang chậu hoặc thực hiện xét nghiệm.

Chuyên gia y tế cũng sẽ lấy các mẫu mô, và thực hiện sinh thiết polyp để kiểm tra xem chúng có dấu hiệu ung thư hay lành tính

Polyp cổ tử cung có thể bị nhầm lẫn với u xơ tử cung và khối u ác tính cổ tử cung.

Phương pháp điều trị

Hầu hết các polyp cổ tử cung là lành tính và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật đơn giản. Các khối polyp sẽ không cần thiết phải cắt bỏ nếu chúng không gây ra bất kỳ một triệu chứng khó chịu nào cho phụ nữ.

Trong trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện như như chảy máu âm đạo, tiết dịch quá nhiều, kích thước polyp ≥ 3cm thì nên được phẫu thuật cắt bỏ và gửi đi kiểm tra bệnh lý.

Có nhiều phương pháp khác nhau để phẫu thuật cắt bỏ polyp, thường thì chuyên gia y tế sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt được gọi là kẹp polyp để kẹp vào gốc của polyp sau đó xoắn polyp để loại bỏ khỏi cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng, phẫu thuật laser hoặc cắt đốt bằng điện để phá hủy cơ sở của polyp. Riêng đối với những khối polyp lớn thì cần thiết phải gây tê tại chỗ để giảm đau.

Sau khi loại bỏ các khối polyp, một số trường hợp sẽ bị chảy máu và nhiễm trùng nhưng tỷ lệ là rất nhỏ. Đôi khi, các khối polyp cổ tử cung có thể tự tách khỏi bề mặt niêm mạc cổ tử cung và trôi ra ngoài, điều này thường chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.

Nếu một khối polyp có dấu hiệu là tế bào ung thư thì việc điều trị thêm là cần thiết.

Bệnh nhân bị polyp cổ tử cung cần chú ý điều gì trước và sau phẫu thuật?

Polyp cổ tử cung cũng yêu cầu kiểm tra dịch âm đạo định kỳ và khám phụ khoa trước khi phẫu thuật để loại trừ nguyên nhân do viêm âm đạo và bệnh viêm vùng chậu. Phẫu thuật được khuyến cáo sau khi hết kinh nguyệt 3 ngày.

Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau trong quá trình cắt bỏ polyp. Tuy nhiên, sự khó chịu sẽ nhanh kết thúc sau khi hoàn thành phẫu thuật, bạn có thể về nhà ngay trong ngày kể cả có được gây mê.

Những người đã cắt bỏ polyp cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật. Các polyp thường không phát triển trở lại.

Bệnh nhân mắc polyp cổ tử cung nên chú ý điều gì trong chế độ ăn uống?

Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường như mọi ngày. Miễn là bạn thường xuyên kiểm tra vùng chậu định kỳ để kiểm tra sự tăng trưởng mới, bởi một người đã từng bị polyp cổ tử cung thì có nguy cơ tái phát cao hơn những người khác.

Làm sao để phòng tránh?

Bởi vì nguyên nhân hình thành polyp cổ tử cung là không rõ ràng nên điều quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh phát triển nặng hơn là phụ nữ phải thường xuyên kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Tham khảo từ nguồn:

 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/322437
 • https://www.health.harvard.edu/a_to_z/cervical-polyps-a-to-z
Tác giả: Đỗ Ngọc Diễm Quỳnh

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X
Câu Hỏi Thường Gặp
Những vấn đề thường gặp liên quan đến Dạ Hương
 • Tần suất dùng Dạ Hương thế nào?
  - Dùng hàng ngày (2-3 lần mỗi ngày), đặc biệt là trong ngày đèn đỏ (sau mỗi lần thay BVS, thời kỳ hậu sản, khi mang thai, trước và sau khi quan hệ, sau khi vận động mạnh ra nhiều mồ hôi...
  - Chú ý không thụt rửa âm đạo, cào gãi, cần lau khô vùng nhạy cảm với khăn mềm.
 • Cân bằng pH âm đạo nghĩa là gì?
  - pH sinh lý âm đạo duy trì mức 3.8-4.5, hệ vi khuẩn âm đạo sống cân bằng, tạo nên hàng rào bảo vệ, chống tác nhân nhiễm khuẩn bên ngoài và bên trong.
  - pH thay đổi tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại phát triển, bùng lên thành viêm nhiễm, nấm ngứa, hoặc tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài như trùng roi âm đạo, nấm canida, HPV... dễ dàng xâm nhập.
 • Dùng DDVSPN thường xuyên có gây khô hạn, vô sinh không?
  Hoàn toàn không. Dùng DDVS thường xuyên không hề gây nên tình trạng trên. Thậm chí còn giúp tăng cường độ ẩm, dưỡng da vùng kín, giảm tác động của lão hóa, ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa (nguyên nhân gây vô sinh).
 • Tại sao phải dùng DDVS chuyên biệt cho vùng nhạy cảm?
  - Vùng da nhạy cảm cần được vệ sinh hàng ngày để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn sau 1 ngày dài. Tuy nhiên vẫn cần làm sạch nhẹ dịu, đảm bảo ổn định độ ẩm, độ pH, tránh viêm nhiễm, nấm ngứa.
  - Dùng xà phòng, sữa tắm (nhiều chất kiềm) gây khô hạn, mất độ ẩm tự nhiên. Dùng nước không loại bỏ được vi khuẩn, mùi hôi.
  - Dung dịch vệ sinh với độ pH và dưỡng ẩm phù hợp sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc toàn diện cho vùng nhạy cảm.
Ý Kiến của bạn
Gửi ngay những thắc mắc của bạn đến tôi nhé

  Sản phẩm

  Dạ hương

  Loading...

  Dạ Hương Xanh

  Dạ Hương Tím

  Dạ Hương Trà Xanh

  Dạ Hương Pharma Total care – Chăm sóc toàn diện

  Dạ Hương Pharma Dưỡng ẩm (Moisturizing)

  Đoán gu của chàng

  Bằng hương của nàng
  Chọn ngay một
  mùi hương ưng ý nào