Dạ Hương
Thông tin, tin tức

Dạ Hương

Tại đây, chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất của thương hiệu
Viêm lộ tuyến tử cung

Bị viêm lộ tuyến dùng thuốc gì?

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng lớp tế bào biểu mô bên trong tử cung lâm lấn ra mặt ngoài và bị viêm nhiễm do sự tác động của tạp khuẩn, trùng roi hay nấm gây ra. Khi được chẩn đoán bị viêm lộ tuyến, đa phần các chị em sẽ được chỉ định phương pháp điều trị nội khoa đó là sử dụng thuốc kháng sinh.

Sử dụng thuốc là phương pháp phù hợp cho bước điều trị ban đầu với những ai có tình trạng chưa nặng, tiết kiệm chi phí và tự điều trị tại nhà tuân theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế.

Các đơn thuốc sẽ được kê riêng biệt phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Nhưng nhìn chung để chữa viêm lộ tuyến thì sẽ gồm có 2 nhóm thuốc chính là thuốc kháng sinh đường uốngthuốc đặt âm đạo, ngoài ra một số ít trường hợp khác sẽ được sử dụng thêm thuốc bôi ngoài âm đạo.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh hay biến chứng thì có thể xem chi tiết tại bài viết: Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Nhóm thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến

Các loại thuốc đặt âm đạo trị viêm lộ tuyến cũng thường được sử dụng trong phác đồ chung điều trị nhiều bệnh phụ khoa khác. Những loại thuốc này đa phần được bào chế dưới dạng viên nén đặt vào âm đạo để điều trị tại chỗ, sau đây là một vài loại thuốc đặt phổ biến thường được áp dụng:

Thuốc đặt Polygynax

Loại thuốc này sử dụng trong trường hợp viêm lộ tuyến do tác nhân nấm men Candida gây ra. Thuốc đặt Polygynax là sự phối hợp của 3 loại kháng sinh bao gồm Polymyxin B + Nystatin + Neomycin, có thể dùng được cho bà bầu và đang cho con bú.

Thuốc đặt Sadetab

Là loại thuốc đặt trị viêm phụ khoa có nguồn gốc nhập khẩu, thành phần gồm có Metronidazole (500mg), Neomycin sulfate (83mg), Clotrimazole (100mg). Loại thuốc này chống chỉ định với những trường hợp bị rối loạn đông máu, có bệnh động kinh hoặc quá mẫn cảm với Imidazole.

Thuốc đặt Neo Tergynan

Loại thuốc đặt này có 3 thành phần chính là: Nystatine 100000 IU (có tác dụng trị nấm âm đạo), Metronidazole 500 mg (có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh từ vi khuẩn Gardnerella vaginalis, vi khuẩn kị khí, trùng roi sinh dục) và Neomycine sunfate (là kháng sinh điều trị viêm nhiễm do tác động của bệnh sinh mủ ở âm đạo).

Thuốc đặt Canesten

Có thành phần chính là Clotrimazole (500mg), ngoài ra tá dược gồm có crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao, Canxi lactat pentahydrat, lactose, magie stearat, tinh bột ngô, methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, microcrystalline cellulose và acid lactic. Thuốc được sử dụng trong trường hợp điều trị viêm lộ tuyến tử cung do tác nhân là trùng roi và nấm men.

Thuốc đặt Mycogynax

Mỗi hộp gồm có 1 vỉ 12 viên nén, thuốc được hấp thu qua niêm mạc âm đạo và gây tác dụng toàn thân. Thành phần bao gồm: Metronidazole (200mg), Chloramphenicol (80mg), Dexamethasone acetate (0,5mg) và Nystatin (100.000 IU) và các tá dược khác (tinh bột ngô, ethanol 96%, Sodium starch glycolate…). Thuốc được kê chủ yếu trong các trường hợp điều trị liên quan tới viêm nấm âm đạo, đồng thời loại thuốc này cũng được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau khi làm thủ thuật phụ khoa.

Thuốc đặt Fluomizin

Thuốc này có chứa dequalinium chloride – đây là một hợp chất ammonium bậc 4 có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Được sử dụng cho bệnh nhân bị viêm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung do tạp khuẩn, trùng roi và nấm men gây ra. Phụ nữ mang thai ba tháng đầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Thuốc đặt Flagystatin

Với nhóm thuốc này, thành phần thuốc chủ yếu có chứa Metronidazol, Nystatin. Thuốc đặt Flagystatin chuyên điều trị nhiễm trùng do Trichomonas vaginalis và Candida albicans. Thuốc được chỉ định đặt vào buổi tối và trước lúc đi ngủ, thời gian dùng thuốc không quá 10 ngày dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc đặt Chlorquinaldol

Là kháng sinh đặt tại chỗ dùng cho những người bị nhiễm trùng da hoặc các bệnh viêm nấm âm đạo trong đó có viêm lộ tuyến, với trường hợp bị viêm lộ tuyến tử cung do lậu cầu thì loại thuốc này không có tác dụng. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người quá mẫn cảm với Chlorquinaldol.

Thuốc đặt Colposeptine

Colposeptine (thành phần hlorquinaldol 200mg + promestriene 10mg) được dùng rộng rãi để điều trị viêm nhiễm phụ khoa, có khả năng tiêu diệt khuẩn rộng và ký sinh trùng đồng thời giúp tái tạo niêm mạc âm đạo do viêm nhiễm gây ra.

Nhóm thuốc uống điều trị viêm lộ tuyến

Thuốc uống Flagy

Flagyl có gốc là Metronidazole, một loại kháng sinh được chọn lựa trong điều trị viêm âm đạo vi trùng vì thuốc kháng vi trùng yếm khí rất mạnh nhưng tác động trên lactobacilli rất yếu. Liều sử dụng thông thường là 500mg uống 2 lần mỗi ngày 1 viên trong 7 ngày. Tỉ lệ khỏi bệnh chung là 95% cho chế độ điều trị 7 ngày và 84% cho chế độ điều trị 2g Metronidazole liều duy nhất.

Thuốc uống Fluconazol

Với những người bị tái phát viêm lộ tuyến thì có thể uống thêm Fluconazole (Diflucan) loại 150mg để điều trị duy trì. Nên hết sức cẩn trọng với những ai có tiền sử suy gan, suy thận.

Thuốc uống Itraconazol (100g)

Thuốc kháng sinh Itraconazole được dùng cho những người bị viêm lộ tuyến tử cung hoặc các bệnh phụ khoa liên quan đến nhiễm trùng do nấm. Thuốc có thể uống 1 hoặc 2 lần mỗi ngày trong bữa ăn hoặc thay đổi tùy thuộc theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. Sau thời gian dùng thuốc thì cần tránh thai khoảng 2 tháng, thận trọng dùng với những người có vấn đề về tim mạch, thiếu máu hoặc bệnh về gan.

Các lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm lộ tuyến

Có nhiều lý do khiến viêm lộ tuyến cổ tử cung khó trị dứt điểm trong đó liên quan đến việc sử dụng thuốc của người bệnh nhất là các trường hợp không tuân theo chỉ dẫn mà bỏ dở giữa chừng hoặc lạm dụng thuốc quá thường xuyên.

 • Hãy tham khảo kỹ lưỡng hướng dẫn của chuyên gia y tế về thời gian sử dụng thuốc trong ngày, cách vệ sinh vùng kín trước và sau khi đặt thuốc và nhiều lưu ý quan trọng khác trong thời gian chữa bệnh.
 • Không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh làm cho vi khuẩn lây nhiễm qua lại, khiến bệnh tái phát và không được trị dứt điểm.
 • Bạn nên ngưng sử dụng và đi khám ngay nếu có bất kỳ đâu hiệu bất thường nào trong khi sử dụng thuốc.
 • Kiêng một số loại thực phẩm trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến, đọc bài viết: Viêm lộ tuyến nên và không nên ăn gì?
 • Riêng đối với các loại thuốc đặt âm đạo thì chỉ có tác dụng chống viêm chứ không thể tiêu diệt được các tế bào tuyến nhiễm bệnh từ ống và cổ tử cung. Vì vậy, những trường hợp nghiêm trọng thì sau khi dùng thuốc đặt cần được diệt tuyến triệt để bằng phương pháp đốt điện, laser hay nito lạnh.

Mọi thông tin về thuốc như trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để điều trị viêm lộ tuyến tử cung, bạn cần thăm khám đầy đủ và nghe theo chỉ dẫn cụ thể của chuyên gia y tế, tránh trường hợp tự ý mua thuốc chữa bệnh khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác giả: Đỗ Ngọc Diễm Quỳnh

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X
Câu Hỏi Thường Gặp
Những vấn đề thường gặp liên quan đến Dạ Hương
 • Tần suất dùng Dạ Hương thế nào?
  - Dùng hàng ngày (2-3 lần mỗi ngày), đặc biệt là trong ngày đèn đỏ (sau mỗi lần thay BVS, thời kỳ hậu sản, khi mang thai, trước và sau khi quan hệ, sau khi vận động mạnh ra nhiều mồ hôi...
  - Chú ý không thụt rửa âm đạo, cào gãi, cần lau khô vùng nhạy cảm với khăn mềm.
 • Cân bằng pH âm đạo nghĩa là gì?
  - pH sinh lý âm đạo duy trì mức 3.8-4.5, hệ vi khuẩn âm đạo sống cân bằng, tạo nên hàng rào bảo vệ, chống tác nhân nhiễm khuẩn bên ngoài và bên trong.
  - pH thay đổi tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại phát triển, bùng lên thành viêm nhiễm, nấm ngứa, hoặc tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài như trùng roi âm đạo, nấm canida, HPV... dễ dàng xâm nhập.
 • Dùng DDVSPN thường xuyên có gây khô hạn, vô sinh không?
  Hoàn toàn không. Dùng DDVS thường xuyên không hề gây nên tình trạng trên. Thậm chí còn giúp tăng cường độ ẩm, dưỡng da vùng kín, giảm tác động của lão hóa, ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa (nguyên nhân gây vô sinh).
 • Tại sao phải dùng DDVS chuyên biệt cho vùng nhạy cảm?
  - Vùng da nhạy cảm cần được vệ sinh hàng ngày để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn sau 1 ngày dài. Tuy nhiên vẫn cần làm sạch nhẹ dịu, đảm bảo ổn định độ ẩm, độ pH, tránh viêm nhiễm, nấm ngứa.
  - Dùng xà phòng, sữa tắm (nhiều chất kiềm) gây khô hạn, mất độ ẩm tự nhiên. Dùng nước không loại bỏ được vi khuẩn, mùi hôi.
  - Dung dịch vệ sinh với độ pH và dưỡng ẩm phù hợp sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc toàn diện cho vùng nhạy cảm.
Ý Kiến của bạn
Gửi ngay những thắc mắc của bạn đến tôi nhé

  Sản phẩm

  Dạ hương

  Loading...

  Dạ Hương Xanh

  Dạ Hương Tím

  Dạ Hương Trà Xanh

  Dạ Hương Pharma Total care – Chăm sóc toàn diện

  Dạ Hương Pharma Dưỡng ẩm (Moisturizing)

  Đoán gu của chàng

  Bằng hương của nàng
  Chọn ngay một
  mùi hương ưng ý nào