Viêm nhiễm phụ khoa

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến nào hiệu quả, đảm bảo an toàn?

11 Tháng Bảy, 2019
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến là phương pháp được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi cách này sẽ giúp cho việc điều trị tại nhà diễn ra thuận lợi, hạn chế được tác dụng phụ của các phương pháp khác như đốt lạnh, đốt điện,….

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng lớp tế bào biểu mô bên trong tử cung lâm lấn ra mặt ngoài. Chúng bị viêm nhiễm do sự tác động của tạp khuẩn, trùng roi hoặc nấm gây ra. Khi được chẩn đoán bị viêm lộ tuyến, đa phần các chị em sẽ được chỉ định phương pháp điều trị nội khoa. Đó là sử dụng thuốc kháng sinh.

Sử dụng thuốc là phương pháp phù hợp cho bước điều trị ban đầu với những ai có tình trạng chưa nặng, tiết kiệm chi phí và tự điều trị tại nhà tuân theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế.

Các đơn thuốc sẽ được kê riêng biệt phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên, để chữa viêm lộ tuyến thì sẽ gồm có 2 nhóm thuốc chính. Đó là thuốc kháng sinh dạng uốngthuốc đặt âm đạo. Ngoài ra một số ít trường hợp khác sẽ được sử dụng thêm thuốc bôi bên ngoài âm đạo.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh hay biến chứng thì có thể xem chi tiết tại bài viết: Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến là các loại thuốc có thành phần kháng sinh. Chúng thường được dùng để đặt vào bên trong âm đạo. Khi đặt thuốc sẽ có tác động trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại chôỗỗ. Cấp độ 1 và 2 thường được khuyên dùng.

Công dụng của thuốc sẽ giúp giảm đi những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra. Nếu cơ thể đáp ứng tốt với thuốc, các triệu chứg có thể khỏi dần. Chính vì vậy thuốc điều trị viêm lộ tuyến hỗ trợ tốt trong việc điều trị ngoại khoa.

Tuy vậy, viêm lộ tuyến đặt thuốc có thể khỏi được không là tùy vào mức độ bệnh. Ngoài ra còn phụ thuộc vào thể trạng của chị em. Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ 1, mức độ viêm nhiễm đang còn nhẹ nếu sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến sớm thì chị em có thể diệt được vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời có thể chấm dứt tình trạng viêm lộ tuyến.

Riêng đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3, việc dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến không thể chữa khỏi được bệnh. Với tình trạng này, chị em cần kết hợp dùng thuốc và phương pháp ngoại khoa để điều trị.

Nhóm thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến cũng thường được sử dụng trong phác đồ chung điều trị nhiều bệnh phụ khoa khác. Những loại thuốc này đa phần được bào chế dưới dạng viên nén đặt vào âm đạo để điều trị tại chỗ. Để tìm hiểu bạn có thể tham khảo qua những loại thuốc thường được khuyên dùng dưới đây.

Nhóm thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến
Nhóm thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến

1. Thuốc đặt Polygynax trị viêm lộ tuyến cho bà bầu

Loại thuốc này sử dụng trong trường hợp viêm lộ tuyến do tác nhân nấm men Candida gây ra. Thuốc đặt Polygynax là sự phối hợp của 3 loại kháng sinh. Bao gồm: Polymyxin B + Nystatin + Neomycin, có thể dùng được cho bà bầu và đang cho con bú.

2. Thuốc đặt Sadetab

Là loại thuốc đặt trị viêm phụ khoa có nguồn gốc nhập khẩu. Thành phần gồm có Metronidazole (500mg), Neomycin sulfate (83mg), Clotrimazole (100mg).

Việc sử dụng loại thuốc này cần chống chỉ định với một số trường hợp bị rối loạn đông máu. Người bệnh có bệnh động kinh hoặc quá mẫn cảm với thành phần Imidazole.

3. Thuốc đặt Neo Tergynan

Loại thuốc đặt này có 3 thành phần chính là: 

  • Nystatine 100000 IU (có tác dụng trị nấm âm đạo).
  • Metronidazole 500 mg (có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh từ vi khuẩn Gardnerella vaginalis, vi khuẩn kị khí, trùng roi sinh dục).
  • Neomycine sunfate (là kháng sinh điều trị viêm nhiễm do tác động của bệnh sinh mủ ở âm đạo).

4. Thuốc đặt Canesten

Có thành phần chính là Clotrimazole (500mg). Ngoài ra còn tá dược gồm có crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao. Lượng canxi lactat pentahydrat, lactose, magie stearat, tinh bột ngô, methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, microcrystalline cellulose và acid lactic.

Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp điều trị viêm lộ tuyến tử cung do tác nhân là trùng roi và nấm men.

5. Thuốc đặt Mycogynax

Mỗi hộp gồm có 1 vỉ 12 viên nén. Chủ yếu thuốc được hấp thu qua niêm mạc âm đạo và gây tác dụng toàn thân. Thành phần bao gồm: Metronidazole (200mg), Chloramphenicol (80mg), Dexamethasone acetate (0,5mg) và Nystatin (100.000 IU) và các tá dược khác (tinh bột ngô, ethanol 96%, Sodium starch glycolate…).

Thuốc được kê cho các trường hợp điều trị liên quan tới viêm nấm âm đạo. Đồng thời loại thuốc này cũng được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau khi làm thủ thuật phụ khoa.

6. Thuốc đặt Fluomizin

Thuốc này có chứa dequalinium chloride – đây là một hợp chất ammonium bậc 4 có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Thuốc được sử dụng cho bệnh nhân bị viêm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung do tạp khuẩn, trùng roi và nấm men gây ra.

Lưu ý đối với phụ nữ mang thai ba tháng đầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Thuốc đặt Fluomizin điều trị viêm lộ tuyến
Thuốc đặt Fluomizin điều trị viêm lộ tuyến

7. Thuốc đặt Flagystatin

Với nhóm thuốc này, thành phần thuốc chủ yếu có chứa Metronidazol, Nystatin. Thuốc đặt Flagystatin chuyên điều trị nhiễm trùng do Trichomonas vaginalis và Candida albicans. Thuốc được chỉ định đặt vào buổi tối và trước lúc đi ngủ, thời gian dùng thuốc không quá 10 ngày dưới sự chỉ định của bác sĩ.

8. Thuốc đặt Chlorquinaldol

Là kháng sinh đặt tại chỗ dùng cho những người bị nhiễm trùng da hoặc các bệnh viêm nấm âm đạo. Trong đó có bệnh viêm lộ tuyến, với trường hợp bị viêm lộ tuyến tử cung do lậu cầu thì loại thuốc này không có tác dụng. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người quá mẫn cảm với Chlorquinaldol.

9. Thuốc đặt Colposeptine

Colposeptine (thành phần hlorquinaldol 200mg + promestriene 10mg) được dùng rộng rãi để điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Thuốc có khả năng tiêu diệt khuẩn rộng và ký sinh trùng. Đồng thời giúp tái tạo niêm mạc âm đạo do viêm nhiễm gây ra.

Nhóm thuốc uống điều trị viêm lộ tuyến

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến không thể thiếu nhóm thuốc uống. Tham khảo một số loại thuốc dưới đây nếu bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán dấu hiệu và tình trạng bệnh.

Thuốc uống Flagy

Flagyl có gốc là Metronidazole, một loại kháng sinh được chọn lựa trong điều trị viêm âm đạo. Viêm do vi trùng vì thuốc kháng vi trùng yếm khí rất mạnh nhưng tác động trên lactobacilli rất yếu.

Liều sử dụng thông thường là 500mg uống 2 lần mỗi ngày 1 viên trong 7 ngày. Tỉ lệ khỏi bệnh chung là 95% cho chế độ điều trị 7 ngày và 84% cho chế độ điều trị 2g Metronidazole liều duy nhất.

Thuốc uống Fluconazol

Với những người bị tái phát viêm lộ tuyến thì có thể uống thêm Fluconazole (Diflucan) loại 150mg. Đây là thuốc để điều trị duy trì. Nên hết sức cẩn trọng với những ai có tiền sử suy gan và suy thận.

Thuốc uống Itraconazol (100g)

Thuốc kháng sinh Itraconazole được dùng cho những người bị viêm lộ tuyến tử cung hoặc các bệnh phụ khoa liên quan đến nhiễm trùng do nấm. Thuốc có thể uống từ 1 đến 2 lần mỗi ngày trong bữa ăn. Hoặc thay đổi tùy thuộc theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Sau thời gian dùng thuốc thì cần tránh thai khoảng 2 tháng. Bạn nên thận trọng dùng với những người có vấn đề về tim mạch, thiếu máu hoặc bệnh về gan.

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến
Thuốc điều trị viêm lộ tuyến

Các lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm lộ tuyến

Có nhiều lý do khiến viêm lộ tuyến cổ tử cung khó trị dứt điểm. Trong đó liên quan đến việc sử dụng thuốc của người bệnh. Cụ thể như các trường hợp không tuân theo chỉ dẫn. Tự ý bỏ dở giữa chừng hoặc lạm dụng thuốc quá thường xuyên.

  • Hãy tham khảo kỹ lưỡng hướng dẫn của chuyên gia y tế về thời gian sử dụng thuốc trong ngày, cách vệ sinh vùng kín trước và sau khi đặt thuốc và nhiều lưu ý quan trọng khác trong thời gian chữa bệnh.
  • Bạn nên ngưng sử dụng và đi khám ngay nếu có bất kỳ đâu hiệu bất thường nào trong khi sử dụng thuốc.
  • Kiêng một số loại thực phẩm trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến. Đọc ngay bài viết: Viêm lộ tuyến nên và không nên ăn gì?
  • Không nên quan hệ tình dục trong thời gian chữa viêm lộ tuyến. Nhằm tránh làm cho vi khuẩn lây nhiễm qua lại, khiến bệnh tái phát và không được trị dứt điểm.
  • Riêng đối với các loại thuốc đặt âm đạo thì chỉ có tác dụng chống viêm chứ không thể tiêu diệt được các tế bào tuyến nhiễm bệnh từ ống và cổ tử cung. Vì vậy, những trường hợp nghiêm trọng thì sau khi dùng thuốc đặt cần được diệt tuyến triệt để bằng phương pháp đốt điện, laser hay nito lạnh.
  • Qúa trình điều trị có thể sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín.
  • Sau khi điều trị nên thay mới đồ lót cũ, tránh việc vi khuẩn xâm nhập gây bệnh từ đồ cũ sang.

Mọi thông tin về thuốc như trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để điều trị viêm lộ tuyến tử cung, bạn cần thăm khám đầy đủ và nghe theo chỉ dẫn cụ thể của chuyên gia y tế, tránh trường hợp tự ý mua thuốc chữa bệnh khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cao Trần Thị Bích Thảo
Cao Trần Thị Bích Thảo
4 năm trước

giúp e với ạ

Biên tập viên Hoa Linh
Biên tập viên Hoa Linh
4 năm trước

Chào bạn, bạn có điều gì băn khoăn?