Sức khỏe sinh sản

Thời điểm dễ nào dễ thụ thai nhất?

14 Tháng Mười, 2019
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Nếu bạn đang muốn “có tin vui” sớm thì bạn cần biết được khi nào là thời điểm dễ thụ thai nhất. Nếu xác định được khoảng thời gian này thì tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn mà không cần phải can thiệp bằng các biện pháp y tế.

Hướng dẫn xác định thời điểm dễ thụ thai nhất?

Theo thông tin mới nhất của Hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ cho biết “khung thời gian vàng trong thụ thai” là khoảng thời gian 6 ngày bắt đầu từ thời điểm 5 ngày trước khi trứng rụng cho đến 1 ngày sau khi trứng rụng.

Không ít người nghĩ rằng, “làm chuyện ấy” vào ngày rụng trứng thì sẽ có tỷ lệ mang thai cao nhất, nhưng thực tế thời điểm đậu thai sẽ cao hơn vào trước khi trứng rụng từ 1 -2 ngày.

Cụ thể, nếu ta chọn ngày rụng trứng là ‘ngày 0″, khoảng thời gian vàng để thụ thai bắt đầu mở ra từ “ngày -5” đến hết “ngày 0”. Tức là, những ngày có khả năng thụ thai cao nhất bao gồm “ngày -3”, ‘ngày -2’, “ngày -1”. Quan hệ vào ngày rụng trứng hay sau đó thì khả năng có thai đã giảm hoặc không còn.

Vậy để tìm được khoảng thời gian “thuận lợi nhất” cho thụ thai thì điều quan trọng nhất là bạn phải tính được ngày rụng trứng dựa theo chu kì kinh nguyệt của mình.

Nhưng vấn đề ở đây là chu kì kinh nguyệt của phụ nữ thường không đều. Có người chu kì là 28 ngày, những người khác lại có chu kì 30, 32 ngày ….Và chu kì của mỗi tháng có thể cũng khác nhau do ảnh hưởng của tâm lý, tình trạng sức khỏe, sử dụng thuốc và nhiều yếu tố khác.

Tuy vậy, vẫn có một công thức chung nhất để xác định ngày rụng trứng. Cách này áp dụng với những người có kì kinh đều. Vì thế, bạn nên theo dõi trước chu kì kinh nguyệt của mình ở 2 -3 tháng trước đó, để xác định xem số ngày trong chu kì kinh nguyệt là bao nhiêu ( nó được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến hết ngày trước khi có kinh nguyệt lần tiếp theo).

CÔNG THỨC:

 • Tính ngày rụng trứng: R = X -14 
 • Ngày bắt đầu có khả năng mang thai = R – 6
 • Ngày kết thúc khả năng có thai = R + 4

Trong đó:

 • R là ngày rụng trứng, có khả năng đậu thai cao nhất (R được tính kể từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt)
 • X là chu kì kinh nguyệt

Lưu ý:

Công thức này chỉ áp dụng đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn dao động từ 28 -32 ngày. Những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, hoặc chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn, cách tính này không còn đúng nữa.

Tính ngày rụng trứng bằng công thức trên hay sử dụng que thử rụng trứng, theo dõi nhiệt độ…thì vẫn chưa đảm bảo chính xác 100%, mức độ chính xác của tất cả các phương pháp này chỉ ở khoảng 50 – 60%

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Những triệu trứng vào thời điểm rụng trứng với mỗi phụ nữ là không giống nhau hoàn toàn

 • Dịch âm đạo tiết nhiều hơn, khiến vùng kín ẩm ướt
 • Ngực căng tức
 • Hay buồn nôn
 • Đau âm ỉ vùng bụng dưới
 • Cổ tử cung mở rộng và mềm hơn
 • Có thể ra máu nhẹ
 • Tăng ham muốn tình dục

Việc chỉ chú tâm vào việc “canh ngày rụng trứng” để thụ thai thường có ít giá trị, vì khả năng mang thai tự nhiên sẽ giảm khi trứng đã rụng. Việc xác định thời điểm rụng trứng để các cặp đôi tính toán được khoảng thời gian quan hệ phù hợp trước đó vài ngày để tỷ lệ đậu thai là cao nhất.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng đậu thai

Tuổi tác

Tuổi đời của mỗi cặp vợ chồng có tính quyết định rất lớn đến khả năng có thai, nhất là tuổi của người vợ.

 • Đa phần, phụ nữ sẽ dễ đậu thai và việc sinh con thuận lợi hơn khi ở độ tuổi từ 20 -30.
 • Sau 30 tuổi, khả năng mang thai bắt đầu giảm dần.
 • Sau 35 tuổi khả năng thụ thai chỉ còn <50% do số lượng trứng giảm mạnh. Không chỉ vậy, có thai khi đã cao tuổi có thể gây ra nhiều nguy cơ như: dễ sảy thai, con sinh non, con nhẹ cân, dễ mắc hội chứng down…

Tần suất quan hệ vợ chồng

Nhiều người cho rằng, nên giãn cách thời gian làm chuyện ấy thì chất lượng tinh binh sẽ tốt hơn do đó tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn. Nhưng sự thực không hẳn là vậy.  Các nghiên cứu thời gian gần đây đã chứng minh điều ngược lại, chất lượng tinh trùng tốt nhất khi nam giới xuất tinh mỗi ngày. Nếu tần suất quan hệ vợ chồng đều đặn môi ngày thì cơ hội mang thai tự nhiên sẽ tăng cao. Do đó, các cặp đôi nên lưu ý điểm này nếu mong muốn có con sớm.

Tỷ lệ đậu thai mỗi tháng của các cặp vợ chồng không phải là 100%, mà chỉ vào khoảng 20 -25%. Đa phần, trong 3 tháng đầu tiên nếu cố gắng và sinh hoạt đều đặn thì tỷ lệ có thai sẽ cao. Nếu trong 6 tháng sau tiếp tục thì có trên 80% người vợ có thể mang thai. Sau 12 tháng, gần 90% các cặp vợ chồng có thể có thai.

Tâm lý khi “yêu”

Nếu các cặp đôi cảm thấy căng thẳng, khó chịu trong khi “yêu” thì những tâm lý tiêu cực này sẽ phần nào gây ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai. Đặc biệt các trường hợp canh trứng rụng càng khiến vợ chồng lo lắng, rất dễ thất bại.

Không chỉ vậy, nếu bạn bước vào cuộc yêu với tâm lý hưng phấn và hoàn toàn thoải mái thì nam giới sẽ xuất ra lượng tinh dịch nhiều hơn, đường sinh dục nữ giãn nở đều đặn, do đó tinh trùng sẽ dễ gặp trứng hơn để tạo thành tổ hợp.

Các yếu tố về lối sống

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu giúp hệ sinh sản khỏe mạnh và tăng cường khả nặng thụ thai.

Một chế độ ăn uống cân bằng là có sự kết hợp của năm nhóm thực phẩm sau vào bữa ăn hàng ngày: rau và các loại đậu, trái cây, ngũ cốc, các loại thịt và thực phẩm từ sữa. Những thực phẩm hữu cơ được khuyến khích sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Ngoài việc đảm bảo sự cân bằng chính xác của các chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo), bổ sung các vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) là điều cần thiết.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung folate trong chế độ ăn uống của mình và đặc biệt cần tăng cường thực phẩm giúp cung cấp vitamin D và iốt.

Nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa quá nhiều đường và tinh bột.

Các yếu tố về lối sống

Cân nặng

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và chất lượng của trứng ở phụ nữ và  làm giảm chất lượng tinh trùng và gây ra các vấn đề về cương cứng ở nam.

Tỷ lệ đậu thai ở phụ nữ thừa cân thường thấp hơn những người có cân nặng phù hợp. Thừa cân cũng có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai và các vấn đề trong quá trình mang thai và sinh nở. Giảm cân đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản và tăng cơ hội mang thai cho phụ nữ.

Thiếu cân cũng không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt và khiến quá trình rụng trứng hàng tháng gặp nhiều khó khăn.Mẹ bầu thiếu cân cũng có nguy cơ sinh non và bé sinh ra có cân nặng thấp.

Để duy trì cân nặng khỏe mạnh, phụ nữ cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên. Lưu ý đối với những chị em đang ăn kiêng mà có kế hoạch mang thai, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để việc ăn kiêng không gây ảnh hưởng sớm đến khả năng thụ thai.

Hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ chậm có thai cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc. Ngay cả việc hút thuốc lá thụ động cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực. Hút thuốc làm giảm chất lượng và số lượng trứng, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển trứng của ống dẫn trứng. Ở nam giới, hút thuốc có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu muốn tăng khả năng mang thai, người phụ nữ có thói quen hút thuốc nên dần từ bỏ hành động này để có một sức khỏe tốt, sẵn sàng cho việc thụ thai.

Uống rượu

Uống rượu quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ và khó duy trì sự cương cứng, suy giảm khả năng xuất tinh và giảm chất lượng tinh trùng ở đàn ông.

Phụ nữ nên giảm tối thiểu việc uống rượu hoặc tốt nhất là kiêng hoàn toàn chất kích thích này nếu có ý định mang thai trong thời gian sắp tới.

Thuốc không kê đơn và thuốc kích thích

Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen có thể cản trở quá trình rụng trứng. Aspirin có thể cản trở quá trình làm tổ của phôi ở tử cung. Các loại thuốc tiêu khiển như cần sa và cocaine có thể cản trở quá trình rụng trứng hoặc chức năng của ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển trứng từ buồng trứng, nơi nó được phóng thích, đến dạ con (tử cung) là nơi mà phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi. Ống dãn trứng cũng là nơi diễn ra quá trình thụ tinh. Với đàn ông, lạm dụng steroid có thể gây ức chế sản xuất tinh trùng vĩnh viễn ngay cả khi ngừng thuốc.

Yếu tố ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Giới tính thai nhi được quyết định bởi nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, những yếu tố khác như môi trường thụ thai, thời điểm thụ thai, thời điểm quan hệ cũng tác động đến việc hình thành giới tính của thai nhi.

Môi trường kiềm thuận lợi cho sự tồn tại của các tinh trùng Y và môi trường axit lại lý tưởng cho tinh trùng X phát triển. Vì vậy, nếu chế độ dinh dưỡng của người mẹ làm cho đặc tính của môi trường thụ thai trở nên kiềm hay axit rõ ràng hơn thì giới tính thai nhi có xu hướng liên quan.

Quan hệ tình dục đúng hoặc gần thời điểm rụng trứng thì khả năng sinh con trai sẽ cao hơn. Bởi vì, tinh trùng Y bơi nhanh hơn tinh trùng X, khi gặp trứng vừa đúng thời điểm rụng thì khả năng thụ tinh của tinh trùng Y cao hơn.

Ngược lại, nếu bạn quan hệ trước  hoặc xa ngày rụng trứng thì đến khi trứng rụng rất có thể tinh trùng Y đã chết, chỉ còn lại tinh trùng X và khả năng sinh con gái lúc này sẽ cao hơn.

Tuổi tác: Phụ nữ lớn tuổi thì khả năng bài tiết ra hợp chất kiềm trong tử cung kém hơn. Bên cạnh đó, nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y yếu hơn so với tinh trùng X. Vì thế, khả năng mang thai là con trai sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, việc mang thai và sinh nở cần tuân theo quy luật tự nhiên, con nào cũng đều quý. Các gia đình không nên để việc lựa chọn giới tính thai nhi gây ra mất cân bằng giới tính, để lại nhiều hệ lụy cho kinh tế – văn hóa và an sinh xã hội

Fanpage Dạ Hương: https://www.facebook.com/dahuonghoalinh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận