Dạ Hương
Thông tin, tin tức

Dạ Hương

Tại đây, chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất của thương hiệu
Bệnh phụ khoa

Hỏi – đáp nhanh về polyp cổ tử cung?

Câu hỏi 1:

Chào bác sĩ, tôi đã điều trị polyp cổ tử cung bằng phương pháp xoắn và lấy dịch sinh thiết đã 3 ngày từ bệnh viện. Tôi xuất viện vào ngày hôm sau, nhưng vẫn còn ra một ít dịch màu nâu giống như ngày cuối của chu kì kinh. Xin hỏi, trường hợp của tôi như vậy có bất thường gì không, bao lâu thì dứt hẳn, quan hệ sau khi xoắn 5 ngay có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Như chị mô tả, thì sau khi xoắn polyp xong thì ở lại bệnh viện 1 ngày, thì polyp này có thể là có kích thước lớn, chân to, do đó việc xoắn polyp cũng phức tạp hơn những polyp nhỏ nên bác sĩ cần theo dõi thêm.

Sau khi xoắn polyp xong và về nhà, chị thấy âm đạo còn ra một chút dịch màu nâu, thì đây là triệu chứng bình thường sau khi can thiệp thủ thuật nên không có gì đáng ngại.

Hơn nữa, mẫu polyp của chị cũng được gửi đi giải phẫu bệnh lí. Mặc dù đại đa số là lành tính nhưng bác sĩ vẫn đề phòng để xét xem có trường hợp ngoại lệ hay không. Nên bác sĩ đã rất cẩn thận trong trường hợp này để xem xét bệnh tình của chị.

Chị có hỏi là sau 5 ngày thì có quan hệ được không. Thực ra, thì không thể trả lời chính xác là sau 3 hay 5 ngày thì được quan hệ hay không. Mà nếu chị cảm thấy tình trạng của bản thân đã ổn, dịch màu nâu ngưng tiết hoàn toàn thì có thể trở lại quan hệ vợ chồng như bình thường.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian tiết dịch này sẽ khác nhau, nhưng thường thì với những người có polyp nhỏ, dịch màu nâu tiết ra khoảng 3 – 4 ngày là hết.

Câu hỏi 2:

Trong lần khám phụ khoa định kì vừa rồi, tôi được chẩn đoán là mắc polyp cổ tử cung. Khi đó, thì bác sĩ có khuyên tôi là nên cắt nhưng tôi còn băn khoăn. Xin bác sĩ cho biết, cắt polyp cổ tử cung được thực hiện ra sao, và việc cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm gì hay không?

Trả lời

Nghe đến việc cắt polyp hay can thiệp một dụng cụ nào đó vào phần nhạy cảm thì đa số các chị em sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng thực ra, thủ thuật cắt hay xoắn polyp rất đơn giản.

Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để mở âm đạo rộng hơn, tạo điều kiện để nhìn rõ cổ tử cung bên trong. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa 1 chiếc kềm chuyên dụng để cặp vào polyp. Chiếc kềm này sẽ bấm vào chân polyp, sau đó bác sĩ sẽ xoay tròn để xoắn polyp cho tới khi chân polyp đứt ra là xong. Những trường hợp chân to, có chảy máu thì bác sĩ sẽ đốt để cầm máu.

Thủ thuật này hoàn toàn không gây đau, chỉ hơi khó chịu có cảm giác cộm cộm vì bác sĩ đặt mỏ vịt vào âm đạo của bệnh nhân.

Câu hỏi 3:

Chào bác sĩ gần đây em đi khám phụ khoa chuẩn bị cho kế hoạch sinh con, nhưng phát hiện mình có polyp nhỏ ở ngoài tử cung. Bác sĩ cho uống thuốc và đặt đợi đến ngày sạch kinh thì thì đốt điện. Em đợi đến ngày kinh nhưng trễ kinh 1 tuần, nên có dùng que thử thì phát hiện mình đã có thai. Cho em hỏi polyp cổ tử cung khi có thai có ảnh hưởng tới em bé không? Và phương pháp điều trị thực hiện như thế nào?

Trả lời

Polyp cổ tử cung trong thai kỳ có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu như là gây chảy máu âm đạo. Điều này thường sẽ khiến nhiều chị em hoang mang vì nó giống như dấu hiệu báo sảy thai.

Polyp cũng có thể dẫn đến việc viêm nhiễm ở vùng âm đạo,cổ tử cung, điều này cũng không tốt cho việc mang thai. Nhất là trường hợp nếu bà mẹ có viêm nhiễm âm đạo mà sinh thường thì trẻ đẻ ra dễ mắc các bệnh ngoài da hay về hô hấp.

Nếu đã có polyp khi mang bầu, mà polyp ấy rất nhỏ chưa kịp điều trị gì thì cũng hy vọng nó không gây ra phiền phức gì chọn bạn, bạn có thể lui việc điều trị tới sau khi em bé được sinh ra.

Đối với những trường hợp polyp có kích thước quá lớn dễ xuất huyết thì cần phải được can thiệp ngay bằng các phương pháp như cắt – xoắn polyp hay đốt chân polyp bằng laser, dao leep.

Bạn có thể xem chi tiết về polyp cổ tử cung ở phụ nữ mang thai trong bài viết này: Có nên cắt polyp cổ tử cung khi đang mang bầu hay không?

Câu hỏi 4:

Cách đây 6 năm, tôi có đi khám thì bác sĩ nói rằng tôi bị polyp ở cổ tử cung. Sau đó, tôi đã dùng thuốc 10 ngày theo chỉ định của bác sĩ và trở lại theo lịch hẹn để cắt polyp. Sau 1 năm tôi đi khám phụ khoa thì thấy polyp vẫn lên, bác sĩ vẫn chỉ định cắt. Từ đó cho đến nay tôi đã cắt 3 lần rồi mà vẫn lên là vì sao?

Trả lời:

Polyp cổ tử cung có thể tăng trưởng và biến thành các u trong tử cung có các triệu chứng như ra máu bất thường, dịch âm đạo ra nhiều, tăng sản nội mạc tử cung. Hầu hết polyp ở tử cung là dạng lành tính, không điều trị có thể gây chít hẹp cổ tử cung gây ra hiếm muộn. Do vậy chỉ định cắt cổ tử cung là cần thiết.

Tuy nhiên, ở những vị trí khác hoàn toàn có thể mọc lại. Do đó người bệnh phải tầm soát ung thư vú hay ung thư cổ tử cung, polyp có thể tái phát là chuyện bình thường. Trường hợp như của bạn, polyp cổ tử cung ở bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoàn toàn có thể điều trị được không cần điều trị tại tuyến trung ương. Tầm soát 3 năm liên tiếp thì bạn có thể yên tâm hơn về nguy cơ ung thư.

Câu hỏi 5:

Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi là cháu đã 29 tuổi và có gia đình. Cháu đi khám bị polyp cổ tử cung, bác sĩ bảo sưng to, chạm vào chảy máu. Bác sĩ cho kháng sinh chống viêm, thuốc đặt. Sau 10 ngày khám lại, bác sĩ bảo không thấy polyp đó nữa. Bác sĩ cho hỏi, polyp cổ tử cung có nhanh hết vậy không, có tái phát không.

Trả lời:

Trường hợp như của bạn có thể không phải là polyp cổ tử cung mà là nhân xơ nằm dưới thanh mạc tử cung hay ống cổ tử cung. Polyp phải trồi hẳn ra có cuống to hoặc dài. Hơn nữa, polyp cũng không thể tự mất đi, không có loại thuốc nào có thể làm biến mất polyp cả. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên tới bệnh viện uy tín để kiểm tra lại.

Câu hỏi 6:

Làm sao để phòng tránh polyp cổ tử cung?

Trả lời:

Cách phòng tránh tốt nhất là tránh viêm nhiễm, với 2 vấn đề quan trọng là vệ sinh vùng kín khoa học, đúng cách và quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn.

0/5 (0 Reviews)
Tác giả: Đỗ Ngọc Diễm Quỳnh
  1. Chào bạn, với tình trạng như vậy cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, bạn trao đổi thêm với bác sĩ chủ trị để được tư vấn chính xác hơn nhé.

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X
Câu Hỏi Thường Gặp
Những vấn đề thường gặp liên quan đến Dạ Hương
 • Tần suất dùng Dạ Hương thế nào?
  - Dùng hàng ngày (2-3 lần mỗi ngày), đặc biệt là trong ngày đèn đỏ (sau mỗi lần thay BVS, thời kỳ hậu sản, khi mang thai, trước và sau khi quan hệ, sau khi vận động mạnh ra nhiều mồ hôi...
  - Chú ý không thụt rửa âm đạo, cào gãi, cần lau khô vùng nhạy cảm với khăn mềm.
 • Cân bằng pH âm đạo nghĩa là gì?
  - pH sinh lý âm đạo duy trì mức 3.8-4.5, hệ vi khuẩn âm đạo sống cân bằng, tạo nên hàng rào bảo vệ, chống tác nhân nhiễm khuẩn bên ngoài và bên trong.
  - pH thay đổi tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại phát triển, bùng lên thành viêm nhiễm, nấm ngứa, hoặc tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài như trùng roi âm đạo, nấm canida, HPV... dễ dàng xâm nhập.
 • Dùng DDVSPN thường xuyên có gây khô hạn, vô sinh không?
  Hoàn toàn không. Dùng DDVS thường xuyên không hề gây nên tình trạng trên. Thậm chí còn giúp tăng cường độ ẩm, dưỡng da vùng kín, giảm tác động của lão hóa, ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa (nguyên nhân gây vô sinh).
 • Tại sao phải dùng DDVS chuyên biệt cho vùng nhạy cảm?
  - Vùng da nhạy cảm cần được vệ sinh hàng ngày để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn sau 1 ngày dài. Tuy nhiên vẫn cần làm sạch nhẹ dịu, đảm bảo ổn định độ ẩm, độ pH, tránh viêm nhiễm, nấm ngứa.
  - Dùng xà phòng, sữa tắm (nhiều chất kiềm) gây khô hạn, mất độ ẩm tự nhiên. Dùng nước không loại bỏ được vi khuẩn, mùi hôi.
  - Dung dịch vệ sinh với độ pH và dưỡng ẩm phù hợp sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc toàn diện cho vùng nhạy cảm.
Ý Kiến của bạn
Gửi ngay những thắc mắc của bạn đến tôi nhé

  Sản phẩm

  Dạ hương

  Loading...

  Dạ Hương Xanh

  Dạ Hương Tím

  Dạ Hương Trà Xanh

  Dạ Hương Pharma Total care – Chăm sóc toàn diện

  Dạ Hương Pharma Dưỡng ẩm (Moisturizing)

  Đoán gu của chàng

  Bằng hương của nàng
  Chọn ngay một
  mùi hương ưng ý nào