Dạ Hương
Thông tin, tin tức

Dạ Hương

Tại đây, chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất của thương hiệu
Bệnh phụ khoa khác

Quan hệ an toàn có bị sùi mào gà không?

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là bệnh lây truyền qua đường tình dục tương đối phổ biến trong những năm gần đây. Con đường lây truyền của bệnh có liên quan mật thiết tới đời sống tình dục. Vì vậy, nhiều người có chung thắc mắc “quan hệ an toàn có bị sùi mào gà không?” hoặc “dùng bao cao su khi quan hệ có tránh được sùi mào gà không?”. Để tìm hiểu chi tiết về câu trả lời, mời bạn theo dõi nội dung bài viết sau.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà do virus HPV gây ra, và chủ yếu là HPV 6 và / hoặc 11 gây ra. Có hơn 200 phân nhóm vi rút HPV, trong đó 40 phân nhóm có thể lây nhiễm sang vùng hậu môn sinh dục qua đường tình dục. Theo nguy cơ gây ung thư, virus HPV được chia thành loại nguy cơ thấp và loại nguy cơ cao. HPV6 và / hoặc HPV11 nguy cơ thấp có thể được phát hiện ở khoảng 90% bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà. Các loại nguy cơ cao như HPV 16, 18, 52, 56 có thể được phát hiện ở 31% bệnh nhân mắc bệnh này.

Mặc dù sùi mào gà là một bệnh hoa liễu, nhưng nó ít nguy hiểm hơn so với AIDS và giang mai. Các phương thức lây nhiễm chính của nó là lây nhiễm qua đường tình dục, lây nhiễm gián tiếp và lây nhiễm từ mẹ sang con. Bệnh hay xảy ra ở những người trẻ và trung niên từ 18 đến 50 tuổi, và khởi phát trung bình là 3 tháng sau thời gian ủ bệnh.

Khi bệnh khởi phát, đầu tiên sẽ xuất hiện các nốt đỏ nhỏ trên một số bộ phận, sau đó phát triển thành mụn nước hoặc mụn nhỏ, khi dùng tay sờ vào sẽ vỡ ra, rất dễ gây nhiễm trùng, sau đó các u sùi này sẽ lớn dần và dài ra giống như cây súp lơ. Sùi mào gà thường xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục và quanh hậu môn, thời gian khởi phát từ 3 đến 5 ngày.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các nốt mụn hoặc vết sưng tương tự trên bộ phận sinh dục đều là sùi mào gà, nó có thể là bệnh u mềm lây, bướu condylom, mụn bọc giả hay các tình trạng bệnh lý khác.

Đọc thêm: Quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Bao cao su có thể ngăn ngừa sùi mào gà?

Sử dụng bao cao su có vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, nhưng tỷ lệ an toàn không phải 100%.

Theo quan điểm y tế, trong quá trình quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su chỉ có thể giảm khả năng lây nhiễm sùi mào gà chứ không hoàn toàn an toàn, nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà vẫn tồn tại. Sử dụng bao cao su trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV ở đường sinh dục nhưng diện tích mà bao cao su có thể bảo vệ bị hạn chế. Sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở những nơi không được bảo vệ, chẳng hạn như bìu, môi âm hộ, âm hộ hoặc quanh hậu môn. Do đó, việc sử dụng bao cao su không thể ngăn ngừa 100% nguy cơ nhiễm bệnh.

Đọc thêm: Quan hệ tình dục bằng miệng – có nên không?

Sùi mào gà có nguy hiểm không?

Sùi mào gà dễ dẫn tới những tổn thương viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sùi mào gà cũng có thể biến chứng thành ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Bị sùi mào gà khi mang thai sẽ có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, em bé cũng có thể bị nhiễm bệnh từ người mẹ.

Căn bệnh này gây ra ám ảnh tâm lý nặng nề cho người bệnh, thậm chí là gây bất hòa trong gia đình, dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân.Vì vậy, ngay khi phát hiện ra bệnh, bạn cần chủ động điều trị càng sớm càng tốt, chữa bệnh một cách lý trí, không giấu giếm để tránh những rắc rối không đáng do thiếu hiểu biết.

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

1/3 trường hợp bị sùi mào gà khởi phát lần đầu có thể tự khỏi trong vòng 6 tháng, còn 2/3 trường hợp sẽ không khỏi và phát triển thêm. Điều này có nghĩa là những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà khởi phát lần đầu có thể chờ điều trị nếu mụn cóc không biến mất sau 6 tháng.
Tuy nhiên, từ tình hình thực tế quan sát tại phòng khám cho thấy, hầu như không có hiện tượng sùi mào gà thoái triển tự phát, và hầu hết sùi mào gà sẽ phát triển thêm và trầm trọng hơn. Do đó, việc chờ đợi sùi mào gà tự biến mất là điều rất khó.

Cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị diệt virus HPV. Vì vậy mục tiêu trong điều trị bệnh là nhằm phá huỷ các sẩn, khối u, sùi, tăng cường miễn dịch toàn thân, tại chỗ để diệt virut. Bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc bôi kết hợp dùng thêm các phương pháp khác như laser, đốt điện, áp tuyết cacbon.

Do đó, nếu mắc bệnh sùi mào gà, bạn phải được điều trị kịp thời. Điều trị bệnh là một quá trình lâu dài, bệnh được chữa khỏi về mặt lâm sàng nếu không tái phát trong 3 tháng sau khi chữa khỏi. Về cơ bản, bệnh được coi là chữa khỏi nếu không tái phát trong 6 tháng, và khỏi hoàn toàn nếu không có tái phát sau 8 tháng. 

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà?

Các phương pháp sau đây có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà:

Tiêm phòng

 Có hơn 40 loại HPV khác nhau có thể gây ra bệnh sùi mào gà, và vắc xin chỉ có thể ngăn ngừa bốn loại HPV phổ biến nhất. Có hai loại vắc-xin dành cho phụ nữ: Cervarix và Gardasil. Loại thứ hai có tác dụng phòng ngừa đối với bốn loại vi rút HPV phổ biến nhất, trong khi loại trước chỉ có thể ngăn chặn được hai loại vi rút HPV. Đối với nam giới, chỉ được sử dụng vắc xin Gardasil. Những loại vắc-xin này cần được chủng ngừa trong khoảng thời gian từ 9 đến 26 tuổi.

Hãy chắc chắn sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm hoặc lây lan mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, rủi ro không thể được loại bỏ hoàn toàn. Điều này là do mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện trên những khu vực không thể che phủ bởi bao cao su.

Chung thủy trong đời sống tình dục

Quan hệ với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà. Vì vậy trong tình yêu hay hôn nhân, bạn chỉ nên quan hệ chung thủy với một bạn tình.

Fanpage Dạ Hương: https://www.facebook.com/dahuonghoalinh

Tác giả: Đỗ Ngọc Diễm Quỳnh

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X
Câu Hỏi Thường Gặp
Những vấn đề thường gặp liên quan đến Dạ Hương
 • Tần suất dùng Dạ Hương thế nào?
  - Dùng hàng ngày (2-3 lần mỗi ngày), đặc biệt là trong ngày đèn đỏ (sau mỗi lần thay BVS, thời kỳ hậu sản, khi mang thai, trước và sau khi quan hệ, sau khi vận động mạnh ra nhiều mồ hôi...
  - Chú ý không thụt rửa âm đạo, cào gãi, cần lau khô vùng nhạy cảm với khăn mềm.
 • Cân bằng pH âm đạo nghĩa là gì?
  - pH sinh lý âm đạo duy trì mức 3.8-4.5, hệ vi khuẩn âm đạo sống cân bằng, tạo nên hàng rào bảo vệ, chống tác nhân nhiễm khuẩn bên ngoài và bên trong.
  - pH thay đổi tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại phát triển, bùng lên thành viêm nhiễm, nấm ngứa, hoặc tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài như trùng roi âm đạo, nấm canida, HPV... dễ dàng xâm nhập.
 • Dùng DDVSPN thường xuyên có gây khô hạn, vô sinh không?
  Hoàn toàn không. Dùng DDVS thường xuyên không hề gây nên tình trạng trên. Thậm chí còn giúp tăng cường độ ẩm, dưỡng da vùng kín, giảm tác động của lão hóa, ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa (nguyên nhân gây vô sinh).
 • Tại sao phải dùng DDVS chuyên biệt cho vùng nhạy cảm?
  - Vùng da nhạy cảm cần được vệ sinh hàng ngày để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn sau 1 ngày dài. Tuy nhiên vẫn cần làm sạch nhẹ dịu, đảm bảo ổn định độ ẩm, độ pH, tránh viêm nhiễm, nấm ngứa.
  - Dùng xà phòng, sữa tắm (nhiều chất kiềm) gây khô hạn, mất độ ẩm tự nhiên. Dùng nước không loại bỏ được vi khuẩn, mùi hôi.
  - Dung dịch vệ sinh với độ pH và dưỡng ẩm phù hợp sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc toàn diện cho vùng nhạy cảm.
Ý Kiến của bạn
Gửi ngay những thắc mắc của bạn đến tôi nhé

  Sản phẩm

  Dạ hương

  Loading...

  Dạ Hương Xanh

  Dạ Hương Tím

  Dạ Hương Trà Xanh

  Dạ Hương Pharma Total care – Chăm sóc toàn diện

  Dạ Hương Pharma Dưỡng ẩm (Moisturizing)

  Đoán gu của chàng

  Bằng hương của nàng
  Chọn ngay một
  mùi hương ưng ý nào