Sức khỏe sinh sản

Làm thế nào để quan hệ an toàn – không dính bầu?

29 Tháng Năm, 2021
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Cách quan hệ an toàn được rất nhiều các cặp đôi tìm hiểu. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng sẽ tồn trại rất nhiều rủi do. Hậu quả là mang bầu khi chưa sẵn sàng hoặc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Vậy làm cách nào để quan hệ an toàn cho cả hai? Đáp án có ngay trong bài viết dưới đây.

Làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn cho cả hai
Làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn cho cả hai?

1. Những điều cần biết về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là hình thức quan hệ tình dục hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn và không làm lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (STDs). Điều này có nghĩa là trong quá trình giao cấu với bạn tình, không có sự tiếp xúc cơ thể với máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch.

1.1 Quan hệ an toàn có “an toàn” hay không?

Quan hệ an toàn dựa trên việc tính ngày và không thông qua các biện pháp an toàn thường chỉ mang tính chất tương đối. Không ít cặp đôi cho rằng quan hệ trong ngày kinh nguyệt thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều khả năng thụ thai có thể xảy ra.

Bởi vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau. Suy ra thời gian rụng trứng cũng vậy. Chính vì vậy mà khả năng chị em phụ nữ mang thai ngay cả khi quan hệ trong ngày đèn đỏ là rất cao.

Ở một vài chị em, tuy kỳ kinh đã sạch nhưng máu vẫn còn rỉ ra một chút. Do cổ tử cung tiết ra khiến chị em vẫn lầm tưởng rằng đó là kỳ kinh nguyệt. Nếu lúc này xảy ra quan hệ thì vẫn có khả năng thụ thai cao. Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

1.2 Những rủi ro khi quan hệ tình dục không an toàn

Đối với quan hệ tình dục không an toàn là việc mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định được khoảng hơn 20 loại STDs, bao gồm:

 • HIV/AIDS.
 • Bệnh lậu.
 • Sùi mào gà.
 • Mụn rộp sinh dục.
 • Hạ cam mềm.
 • Giang mai.
 • Nhiễm trùng âm đạo.
 • Nhiễm nấm sinh dục, chlamydia,…

Trong đó có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn buộc phải thực hiện nạo phá thai. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Cách tính ngày giao hợp an toàn, dễ hiểu

Thông thường cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày. Dựa vào ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để có thể tính ngày an toàn quan hệ:

 • Thời điểm an toàn tuyệt đối.
 • Thời điểm an toàn tương đối.
 • Tời điểm nguy hiểm.

Tùy vào từng thời điểm, có thể có các lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn. Thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau.

Cách tính ngày quan hệ an toàn
Cách tính ngày quan hệ an toàn không mai

Cách tính như sau: nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14. Như vậy thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt. Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

3. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Thực tế có rất nhiều người băn khoăn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Rất đơn giản, chị em sẽ theo dõi xem ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt sau. Ghi chép lại số ngày.

Sau đó áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn bằng cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất như sau:

 • Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì trừ đi 18. Ví dụ trong số các chu kì bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày. Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9).
 • Lấy số ngày dài nhất của các chu kì trừ đi 11. Ví dụ trong các chu kì bạn theo dõi số chu kì kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức là: n2=B-11=31-11=20(ngày thứ 20.)

Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2. Tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kì là những ngày quan hệ an toàn.

Tuy nhiên để tính ngày giao hợp an toàn nên lưu ý cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2. Áp dụng để có hiệu quả tránh thai cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp tính trên thì ngày giao hợp an toàn là từ ngày 23 của chu kì cho đến ngày thứ 6 của chu kì sau.

4. Một số câu hỏi về quan hệ tình dục an toàn

4.1 Làm “chuyện ấy” bằng miệng có an toàn hay không?

Quan hệ bằng miệng không là quan hệ tình dục an toàn. Vì vẫn có khả năng lây truyền STDs (cho cả 2 người). Như chúng ta đã biết, tác nhân gây ra STDs chủ yếu là virus hoặc vi khuẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết xước nhỏ trên da hoặc lớp màng nhầy khi quan hệ.

Vì vậy, bất kỳ hình thức tiếp xúc tình dục nào cũng đều có nguy cơ lây truyền bệnh. Ngoài ra, một số bệnh như herpes, lậu, giang mai, viêm gan A, B, C và HIV đều có khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu vẫn mong muốn sử dụng, bạn nên dùng bao cao su. Hoặc cách khác là tấm bảo vệ miệng để làm giảm nguy cơ mắc STDs khi quan hệ bằng miệng.

4.2 Làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn?

Hiện nay, cách tránh thai phổ biến nhất là dùng bao cao su. Hoặc 2 cách khác là đặt vòng tránh thai hoặc uống thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, cách duy nhất để chắc chắn không mang thai và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó là không quan hệ.

Đối với thanh thiếu niên mong muốn quan hệ tình dục an toàn cần tìm hiểu về các lựa chọn để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Mỗi phương pháp ngừa thai đều có thể ẩn chứa những rủi ro nhất định.

Sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, nguy cơ mang thai là tương đối cao. Các phương pháp khác như: thuốc tránh thai, liệu pháp vật lý như đặt vòng tránh thai, màng ngăn và chất diệt tinh trùng,… cần phải được sự tham vấn và chỉ định từ bác sĩ.

4.3 Quan hệ an toàn có giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền không?

Chắc chắn quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp ngừa thai và giảm khả năng mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên khả năng bảo vệ còn tùy thuộc vào cơ chế hoạt động và cách sử dụng của từng phương pháp. Cho tới thời điểm hiện tại, khi chưa có thuốc đặc trị một số loại bệnh thì việc quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ chính mình và bạn tình vẫn là phương pháp ưu tiên hàng đầu.

4.4 Tiêm ngừa HPV ở phụ nữ có giúp quan hệ tình dục an toàn hơn không?

Tuy rằng, đây không phải cách mang lại hiệu quả tuyệt đối. Nhưng theo các chuyên gia, vắc xin HPV có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục đến 90%. Đặc biệt đối với phụ nữ tiêm chủng HPV trước khi có quan hệ tình dục có thể ngăn virus gây ung thư cổ tử cung.

4.5 Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai hay không là một trong những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt cũng không hẳn là một việc gì đó kỳ quái. Trên thực tế, có rất nhiều cặp đôi thương quan hệ trong những ngày đèn đỏ.

Cũng có thể nguyên nhân xuất phát từ việc thích cảm giác mới lạ. Hoặc cũng có thể xuất phát từ ý thích từ bản thân. Trong vấn đề này, chúng tôi sẽ không đề cập tới việc có nên hay không nên quan hệ trong ngày đèn đỏ.

Quay trở lại với câu hỏi việc chưa hết hẳn kinh nguyệt mà quan hệ liệu có thai không? Về mặt lý thuyết thì vẫn có sắc xuất có thai khi quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì tinh trùng vẫn có thể sống ở trong cơ thể phụ nữ một thời gian nhất định. Nếu tinh trùng sống tới lúc gặp trứng thì vẫn có khả năng thụ tinh và người phụ nữ có thể mang thai.

Tuy nhiên, như ở trên đã phân tích đây là lý thuyết. Thực tế chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ bình thường là 12-15 ngày tính từ ngày đầu tiên thấy kinh. Cũng rất hiếm việc tinh trùng có thể sống lâu trong cơ thể phụ nữ nhiều ngày. Tóm lại, để tránh đáng tiếc xảy ra, các cặp đôi nên lựa chọn hình thức quan hệ an toàn để bảo vệ bản thân.

4.6 Một số những lưu ý khác

Bên cạnh những yếu tố trên, các bạn nên chú ý khi quan hệ tình dục đảm bảo an toàn cho bản thân như:

 • Quan hệ tình dục chung thủy với một bạn tình.
 • Hiểu về sức khỏe của bạn tình trước khi quan hệ.
 • Nâng cao nhận thức về quan hệ tình dục, chủ động bảo vệ bản thân, bạn tình.
 • Vệ sinh phù hợp, đúng cách trước và sau khi quan hệ tình dục.

5. Nâng cao nhận thức về tình dục an toàn cho giới trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ sớm và nghiêm túc là việc hết sức cần thiết. Điều này nhằm nâng cao nhận thức về tình dục cho cộng đồng. Đặc biệt đối với trẻ vị thành niên.

Quá trình này cần có sự phối hợp thực hiện giữa gia đình, nhà trường và cả xã hội. Bởi vì khi được giáo dục đầy đủ, nghiêm túc về kiến thức quan hệ an toàn mới giúp ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn hay các bệnh lây nhiễm hiện nay.

6. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục

Để được quan hệ tình dục an toàn, cần vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ. Việc vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục là một điều bắt buộc.

Khi vệ sinh sạch sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng liên quan đến bộ phận sinh dục. Chính vì nhiều cặp đôi chủ quan trước vấn đề vệ sinh này nên đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường sinh dục. Điều này rất nguy hại đến sức khỏe sinh sản.

Gợi ý cho các bạn (cả nam và nữ) có thể vệ sinh vùng kín với Dạ Hương. Sản phẩm có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng vùng kín. Đồng thời khử mùi hôi, dưỡng da, chống khô rát. Ngoài ra, Dạ Hương còn giúp bảo vệ vùng kín khỏi vi trùng gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Bạn sẽ được cảm giác tự tin với hương thơm dịu nhẹ.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về cách quan hệ tình dục an toàn. Hãy chủ động bảo vệ bản thân và bạn tình tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh truyền nhiễm. Việc phổ cập kiến thức tình dục là rất cần thiết đến giới trẻ hiện nay. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, tự tin, hạnh phúc bên bạn tình.

 

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận