Viêm nhiễm phụ khoa

Bị viêm vùng chậu có mang thai được không?

19 Tháng Mười Một, 2019
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Liệu rằng bị viêm vùng chậu có mang thai được không? Viêm vùng chậu là bệnh lí phụ khoa gây ra rất nhiều phiền toái với nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh nhiều kèm theo các triệu chứng khó chịu sẽ làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hằng ngày của các chị em.

Bệnh viêm vùng chậu có tỷ lệ gây vô sinh hiếm muộn hàng đầu nếu như không được điều trị sớm và triệt để. Chính vì vậy, viêm vùng chậu có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng mang thai như thế nào? 

Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Để biết được viêm vùng chậu có mang thai được không bạn cần nắm rõ được cấu trúc của vùng chậu và vùng chậu bị viêm là như thế nào. Cấu trúc của cơ quan sinh dục này theo thứ tự từ dưới lên trên như sau:

 • Âm đạo.
 • Cổ tử cung (chia làm 2 phần cổ tử cung ngoài và cổ tử cung bên trong).
 • Tử cung.
 • Hai vòi trứng.
 • Hai bên buồng trứng.

Bệnh viêm vùng chậu được hiểu rằng là tình trạng nhiễm trùng của những cơ quan sinh dục nêu trên. Bệnh bao gồm nhiều trường hợp như: viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm một số các cơ quan lân cận như phúc mạc chậu.

Phần lớn bệnh viêm vùng chậu là do tình trạng nhiễm trùng từ trước đó ở tử cung và âm đạo gây ra. Nếu có cách điều trị không đúng có thể sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là gây ra vô sinh hiếm muộn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu

Quan trọng không kém viêm vùng chậu có mang thai được không là việc tìm ra nguyên nhân gây viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu xảy ra khi có sự xâm nhập của vi khuẩn từ âm đạo di chuyển lên vùng cổ tử cung. Vùng viêm lan vào tử cung rồi đến các cơ quan khác.

Các tác nhân gây hại thường gặp nhất là những vi khuẩn lây lan qua đường tình dục. Một trong số đó là Chlamydia và Lậu cầu. Chúng là 2 loại vi khuẩn điển hình. Ngoài ra, người ta cũng thấy một số vi khuẩn khác nằm trong âm đạo hoặc các loại trực trùng trong đường ruột cũng có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu.

Những ai dễ bị mắc viêm vùng chậu?

Để biết được viêm vùng chậu có mang thai được không, các chị em phụ nữ cần nắm thông tin về những trường hợp có thể dễ bị viêm vùng chậu. Điều này giúp cho chị em phòng tránh bệnh ngay từ khi còn khỏe mạnh.

Độ tuổi phụ nữ dưới 25 dễ bị viêm vùng chậu

Theo thống kê cho thấy đối tượng nhiễm bệnh cao nhất là những phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi. Người ta nhận định rằng, có thể do ở lứa tuổi này tình trạng cổ tử cung chưa phát triển hoàn chỉnh để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Đặc biệt là những vi khuẩn lây qua đường tình dục. Chính vì vậy nên độ tuổi này dễ bị viêm nhiễm hơn.

Một số trường hợp khác dễ bị viêm vùng chậu

Ngoài ra những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị viêm vùng chậu gồm có:

 • Quan hệ tình dục khi ít tuổi hoặc quan hệ với nhiều bạn tình. Bạn tình quan hệ không chung thủy.
 • Tình trạng quan hệ tình dục không lành mạnh.
 • Phụ nữ từng có tiền sử về căn viêm vùng chậu. Hoặc bệnh viêm cổ tử cung nhầy mủ không được điều trị không triệt để, tái phát nhiều lần.
 • Vùng âm đạo đã từng bị viêm cấp tính trước đó nhưng lại tiến hành các thủ thuật can thiệp vào âm đạo, cổ tử cung. Cụ thể như: đặt vòng, nạo hút phá thai. Các tiểu phẫu này dễ khiến cho vi khuẩn từ các dụng cụ thực hiện thủ thuật hoặc vòng tránh thai di chuyển vào màng tử cung. Vô tình gây viêm nhiễm vùng chậu.
 • Viêm vùng chậu có thể xảy ra ở những người có thói quen thụt rửa âm đạo. Hành động này sẽ đem vi khuẩn từ âm đạo vào sâu trong tử cung. Khiến cho viêm nhiễm lan vào những cơ quan sinh dục bên trên.
Can thiệp bằng các tiểu phẫu: đặt vòng, nạo hút thai đều là nguyên nhân gây viêm vùng chậu
Can thiệp bằng các tiểu phẫu: đặt vòng, nạo hút thai đều là nguyên nhân gây viêm vùng chậu

Triệu chứng viêm vùng chậu

Triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu thay đổi tùy theo tác nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ví dụ đối với tác nhân là vi khuẩn Chlamydia thì người bệnh sẽ không cảm thấy bất kì triệu chứng nào. Do đó nếu bị viêm vùng chậu do loại vi khuẩn này thì bệnh thường được phát hiện muộn. Lúc này, bệnh chuyển sang mãn tính và điều trị khó khăn hơn.

Còn những tác nhân gây bệnh khác thì có thể gây ra một vài triệu chứng bất thường nhưng không điển hình. Nguyên do không điển hình là bởi nó giống như biểu hiện của rất nhiều loại bệnh phụ khoa khác.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu:

 • Có cảm giác đau mỏi vùng bụng dưới.
 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều và có mùi hôi khó chịu
 • Đi tiểu buốt, rát.
 • Đau nhiều khi giao hợp.
 • Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể sốt cao hoặc nôn mửa.

Bị bệnh viêm vùng chậu có mang thai được không?

Phụ nữ bị viêm vùng chậu có mang thai được không?
Phụ nữ bị viêm vùng chậu có mang thai được không?

Phụ nữ bị viêm vùng chậu sẽ ảnh hưởng một phần tới khả năng sinh sản. Mức độ giảm khả năng mang thai sẽ tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm. Theo thống kê, nếu như một người phụ nữ bị viêm vùng chậu 1 lần thì nguy cơ vô sinh tăng 10%. Nếu tái lại lần 2 thì nguy cơ tăng 25%. Khi bị tái lại lần 3 nguy cơ khó có con là 50%.

Nguyên nhân khiến viêm vùng chậu khó mang thai

Bệnh viêm vùng chậu gây tiết dịch âm đạo nhiều. Phần dịch âm đạo quánh đặc gây khó khăn cho tinh trùng khi xâm nhập vào vòi trứng. Chính vì thế, khả năng thụ thai sẽ giảm đi đáng kể. Về lâu dài, các tác nhân gây bệnh sẽ làm tổn thương vòi trứng và có thể sinh ra các sẹo xơ hóa trên bề mặt vòi trứng. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung và vô sinh hiếm muộn. Để giải thích cho điều này, có thể hiểu như sau:

Vòi trứng trong thụ thai có tác dụng hứng tế bào trứng đã trưởng thành và được phóng thích khỏi buồng trứng. Trứng đi theo vòi trứng gặp tinh trùng từ âm đạo đi lên. Chúng sẽ hình thành nên hợp tử. Sau đó, hợp tử này sẽ làm tổ tại buồng tử cung. Khi viêm vùng chậu xảy ra sẽ tạo nên các vết sẹo, sẹo bị xơ hóa làm dính tắc ống dẫn trứng. Nếu dính tắc hoàn toàn thì trứng không gặp được tinh trùng. Lúc này người phụ nữ sẽ bị vô sinh, hiếm muộn.

Nếu chỉ bị tắc 1 phần thì trứng và tinh trùng vẫn gặp nhau được. Tuy nhiên sau đó hợp tử không đi vào lòng tử cung được mà phát triển ngay tại ống dẫn trứng. Tình trạng này được gọi là thai ngoài tử cung. Ống dẫn trứng không có khả năng to lên như buồng tử cung, do vậy đến khi thai phát triển lớn hơn đến một mức độ nhất định thì ống dẫn trứng vỡ ra. Tình trạng này người ta gọi là mang thai ngoài tử cung. Chúng vỡ và chảy máu trong bụng sẽ gây ra tử vong.

Hậu quả khi không điều trị viêm vùng chậu

Không chỉ dừng lại tại vùng viêm, bệnh viêm vùng chậu ở mức độ cấp tính không được điều trị tích cực, vi trùng sẽ lan lên vòi trứng và xâm nhập vào ổ bụng. Chúng sẽ hình thành các ổ mủ hay còn gọi là áp xe vùng chậu. Các áp xe này không được điều trị kịp thời thì vi khuẩn sẽ lan vào đường máu. Vô tình gây nhiễm trùng huyết và dẫn tới tử vong.

Chính những nhiễm trùng nguy hiểm này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản của phụ nữ. Cơ thể yếu, sức đề kháng suy giảm còn gây ra một phần “ám ảnh” tâm lý của phụ nữ. Đồng thời giảm nhu cầu sinh lý, không ham muốn “chuyện chăn gối”.

Phụ nữ mang thai bị viêm vùng chậu thì xử trí thế nào?

Nếu chị em đang mang thai bị viêm vùng chậu thì cần tới thăm khám tại bệnh viện. Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tích cực để tránh trường hợp có thể gây nhiễm trùng thai nhi hoặc sảy thai.

Bà bầu sẽ được điều trị viêm vùng chậu bằng những loại kháng sinh không ảnh hưởng tới em bé. Tuy nhiên, không thể điều trị tại nhà mà bắt buộc thai phụ phải nhập viện điều trị triệt để. Điều này nhằm tránh tai biến nguy hiểm xấu cho thai kì.

Ngoài ra, khi bị khí hư tiết ra nhiều và có mùi hôi khó chịu, chị em có thể tham khảo sử dụng dung dịch Dạ Hương Pharma. Đây không phải thuốc điều trị bệnh viêm vùng chậu. Tuy nhiên với thành phần Bioecolia duy trì cân bằng hệ vi sinh vật vùng kín và Bisabolol giúp kháng viêm, khử mùi hiệu quả. Đồng thời giảm ngứa, giảm kích ứng và tái tạo niêm mạc bị tổn thương.

Công dụng Dạ Hương Pharma giúp làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, nhẹ nhàng lấy đi tế bào chết trên da, giúp duy trì sự mềm mại và độ ẩm tự nhiên, cho bề mặt da vùng kín sáng sạch, mịn màng. Mang lại cảm giác thoáng sạch, tự tin với hương thơm quyến rũ. 

Vệ sinh vùng kín hàng ngày, góp phần duy trì hệ vi sinh vật có lợi cho cơ chế bảo vệ tự nhiên vùng nhạy cảm, giúp ngăn ngừa: ngứa, khô rát và vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, nấm ngứa.

 

2 dòng sản phẩm Dạ Hương Pharma
2 dòng sản phẩm Dạ Hương Pharma

Hy vọng rằng, các chị em phụ nữ sẽ không bao giờ phải quan tâm đến vấn đề viêm vùng chậu có mang thai được không.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm vùng chậu

guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hân hân
Hân hân
4 năm trước

Chào bác sỉ ạ. Cho em hỏi ạ . Em 22 tuổi từng bị áp xe buồng trứng Và đã điều trị rồi vậy em có thể mang thai không ạ ?

Biên tập viên Dạ Hương
Biên tập viên Dạ Hương
4 năm trước
Trả lời  Hân hân

Chào bạn
Với tình trạng hiện này của bạn thì không thể kết luận được ngay là bạn có thể mang thai được hay không. Bạn nên tới bệnh viện, các chuyên khoa chẩn đoán vô sinh hiếm muộn để được kiểm tra chính xác vấn đề và có hướng giải quyết sớm.
Thân ái.