Đi vệ sinh sau khi quan hệ có thai không?

“Đi vệ sinh sau khi quan hệ có thai không?” là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Sau khi quan hệ tình dục, họ thường lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn. Thực hư về vấn đề này như thế nào? Mời các bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của Dạ hương nhé!

Đi vệ sinh sau khi quan hệ có thai không? 1

Khi nào phụ nữ có thai?

Trong quá trình giao hợp, bộ phận sinh dục nam sẽ thường xuyên ma sát và xâm nhập sâu vào âm đạo của nữ giới. Quá trình phóng tinh sẽ đẩy các tinh trùng di chuyển nhanh chóng vào sâu tử cung để thụ thai. Để quá trình tạo thành hợp tử thành công cần có sự tiếp xúc của trứng và tinh trùng. Hơn nữa chất lượng của trứng và tinh trùng phải hoàn toàn khỏe mạnh, các đường sinh sản phải thông suốt. Đặc biệt, khi người phụ nữ giao hợp vào thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai của bạn càng cao.

Trứng thụ tinh cần 3 đến 4 ngày để đi tới tử cung và cần khoảng 1 tuần để bám vào nội mạc tử cung sau đó tiếp tục phát triển thành bào thai. Do đó, môi trường bên trong tử cung của người phụ nữ cũng phải tạo điều kiện thuận lợi, nếu như thụ tinh trước hoặc chậm trễ chuyển vào khoang tử cung là không thích hợp cho sự làm tổ và tiếp tục phát triển là không thể thụ thai.

Đi vệ sinh sau khi quan hệ có thai được không?

Thật ra, đi vệ sinh sau khi quan hệ không phải là một yếu tố khiến phụ nữ mang thai. Hậu môn hay lỗ tiểu vốn không liên quan tới lỗ âm đạo. Nước tiểu ra theo đường niệu đạo, đây là các hướng hoàn toàn khách nhau. Vì thế việc bài tiết nước tiểu hoặc chất thải ở hậu môn ngay sau khi giao hợp là  một điều hoàn toàn bình thường xuất phát từ nhu cầu sinh lý bản thân.

Nước tiểu cũng không thể rửa trôi tinh trùng hay đẩy nó vào sâu trong âm đạo. Bởi ngay khi nam giới phóng tinh, hàng ngàn tinh trùng đã kịp bơi sâu vào tử cung, cho dù nước tiểu trôi ra cũng không thể đẩy tinh trùng ra bên ngoài được.

Kết luận: Đi tiểu hoặc nhịn tiểu sau khi giao hợp sẽ không ảnh hưởng tới quá trình thụ thai của phụ nữ. Đi vệ sinh là nhu cầu sinh lý hoàn toàn bình thường, không những vậy nó còn giúp hạn chế mầm bệnh viêm nhiễm vì đào thải vi khuẩn qua đường ống tiểu.

Ngoài ra, không ít chị em ngộ nhận rửa bộ phận sinh dục ngay sau khi giao hợp có thể khiến tinh trùng chui ra ngoài và tránh được nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Đây cũng là một quan niệm không đúng. Chỉ khi dùng các biện pháp tránh thai như bao cao su, đặt vòng, thuốc tránh thai… mới giúp giảm nguy cơ có thai. Nhưng chưa có biện pháp nào đảm bảo 100% tính an toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh phụ hoa, bệnh xã hội nguy hiểm.

Thế nhưng bạn không nên rửa vùng kín ngay sau khi quan hệ xong, hãy thực hiện sau ít nhất 15 -30 phút. Bởi lúc này âm đạo của người phụ nữ còn đang giãn rộng, nếu thụt rửa sâu có thể khiến cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào sâu trong gây xáo trộn môi trường vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh và gây bệnh.

Chúng tôi cho rằng đi vệ sinh sau khi quan hệ  hay rửa vùng kín sau khi giao hợp không hề có ý nghĩa trong việc phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Có thể bạn muốn biết: Hướng dẫn vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục đúng cách

Bình luận về bài viết

 1. Thanh Hằng đã bình luận:

  E quan hệ với bạn trai trong tg trễ kinh nhưg khi quan hệ e đã dùng bao cao su nhưg tràn bao rồi sau đó 30p e uống thuốc ngua thai cấp tốc cho e hỏi e có thể co thai ko ạh

  • avatar admin đã bình luận:

   Chào em!
   Việc sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai là hai phương pháp giúp đảm bảo tỷ lệ ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn cao nhất, hơn nữa em còn quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt nên khó có thể mang thai. Thuốc tránh thai có 2 loại là 36h (uống trong vòng 36h sau khi quan hệ) và loại 72h (uống trong vòng 72h sau khi quan hệ) tuy nhiên uống càng sớm thì khả năng tránh thai càng cao có thể đảm bảo 99% ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn (trường hợp của em là uống vào thời gian phù hợp). Song, không một phương pháp nào đảm bảo một 100% do đó, sau 1 -2 tuần em vẫn nên kiểm tra lại bằng que thử để đảm bảo chắc chắn.
   Chúc em khỏe!

 2. Oanh đã bình luận:

  Thưa bs e qh xong cho vào rồi ạ nhưng khi qhe xong tầm 15-20p đi vệ sinh lại ra hết thì có thụ thai đc k ạ

  • avatar admin đã bình luận:

   Chào bạn!
   Nếu bạn nam đã xuất tinh bên trong âm đạo của bạn nữ thì rất có khả năng sẽ có em bé. Tất nhiên sẽ không đảm bảo 100% là thụ thai thành công vì nó còn phụ thuộc vào thời điểm quan hệ, sức sống của tinh trùng cũng như môi trường bên trong tử cung có thuận lợi hay không. Việc đi vệ sinh, tắm rửa ngay cả thụt rửa sâu trong âm đạo ngay sau khi quan hệ sẽ không giúp đẩy tinh trùng ra bên ngoài để tránh thai.
   Để đảm bảo chắc chắn thì sau khoảng thời gian 1 tuần bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra chắc chắn.
   Chúc bạn khỏe!

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn