Viêm cổ tử cung có mang thai được không?

 1

Theo nhiều nghiên cứu thì cứ 2/3 phụ nữ đã lập gia đình sẽ có nguy cơ bị viêm cổ tử cung. Tỷ lệ này còn cao hơn ở những người chưa kết hôn. Do đó, không ít chị em lo lắng rằng liệu “Viêm cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai?” hoặc “Đang có bầu bị viêm cổ tử cung thì có sao không?”.

Viêm cổ tử cung có mang thai được không?

Phụ nữ bị viêm cổ tử vẫn có thể mang thai tùy thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh nhưng khả năng thụ thai không cao như những phụ nữ khỏe mạnh bình thường, lý do là vì:

Viêm cổ tử cung gây đau rát vùng kín khi giao hợp, làm giảm ham muốn tình dục, khô rát âm đạo.

Khí hư ra nhiều ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo vào sâu bên trong tử cung, nếu khí hư quá đặc nó sẽ làm tắc nghẽn hoặc làm hẹp cổ tử cung, tinh trùng thậm chí có thể chết trước khi gặp được trứng.

Bệnh viêm cổ tử cung không được quan tâm và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung…gây ra tình trạng vô sinh hoàn toàn.

Do đó, phụ nữ nên cần phát hiện sớm, trị bệnh đúng cách và kịp thời, lên kế hoạch có thai hợp lý sau khi bệnh đã khỏi hoàn toàn để đảm bảo sức khỏecho cả mẹ và bé.

Đối với những chị em chưa có gia đình, khi mắc phải căn bệnh này, điều khiến cho chị em bận tâm nhất đó là: “ bệnh viêm cổ tử cung có mang thai được không ?”. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm cổ tử cung gây ra nhiều tổn thương lớn. Ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai, mang thai và sinh nở.

Nên làm gì nếu bị viêm cổ tử cung khi đang mang thai?

Trường hợp đang mang thai mà bị viêm nhiễm cổ tử cung phụ nữ cần xử lý thế nào?

Trong trường hợp này, để bệnh kéo dài có thể dẫn đến tỷ lệ sinh non, nguy cơ bị ngôi thai ngược, hoặc sảy thai rất cao. Mẹ bầu gặp nhiều khó khăn khi chuyển dạ do cổ tử cung giảm tính đàn hồi.

Phụ nữ mang thai bị viêm cổ tử cung tốt nhất là đẻ mổ để giảm thiểu nhiễm trùng cho bé. Nếu sinh thường mà người mẹ bị viêm cổ tử cung do nhiễm vi khuẩn chlamydia,thì trẻ sơ sin có thể bị viêm phổi, viêm kết mạc…

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình có thể bị viêm cổ tử cung, thì điều quan trọng là phải điều trị trong thai kỳ càng sớm càng càng tốt.

Tùy thuộc vào loại virus hoặc vi khuẩn nào gây ra nhiễm trùng, việc điều trị có thể bao gồm dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng vi-rút mà các chuyên gia y tế kê toa.

Ngoài ra, bạn có thể được điều trị bằng laser hoặc phương pháp áp lạnh để loại bỏ các mô bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương trên cổ tử cung để làm giảm các triệu chứng mãn tính.

Tốt hơn hết, hãy nhờ tư vấn của chuyên gia y tế để cân nhắc phương pháp phù hợp để sao cho việc điều trị không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Kết luận: Điều cần làm đối với mỗi phụ nữ trước khi lập gia đình và chuẩn bị có con đó là việc kiểm tra sức khỏe phụ khoa để sàng lọc và loại bỏ những viêm nhiễm nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn. Điều này cũng cần thiết đối với người yêu hoặc người bạn đời của bạn.

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn