Xông hơi vùng kín nên hay không nên?

Lâu nay, nhiều người mới chỉ biết đến cách xông hơi mặt để trị mụn, xông hơi để giải cảm chứ chưa bao giờ nghe thấy phương pháp kỳ lạ “xông hơi vùng kín” để điều trị viêm nhiễm, giảm các cơn đau bụng kinh, tăng cường khả năng sinh sản hay hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Liệu rằng xông hơi vùng nhạy cảm có thực sự đạt được những hiệu quả thần kỳ đó hay không?

Xông hơi vùng kín nên hay không nên? 1

Theo kinh nghiệm đông y, xông hơi thường được áp dụng cho một số trường hợp như giải cảm, dùng cho phụ nữ sau khi sinh con giúp lưu thông máu và khắc phục tình trạng tử cung lạnh. Tuy nhiên, thực sự nó không hề đem lại nhiều tác dụng to lớn như đã được nêu ở trên. Chị em nào thực sự khỏe mạnh thì không nên xông hơi vùng nhạy cảm vì hơi nước mang theo luồng nhiệt nóng có thể gây bỏng rát và làm khô vùng kín. Từ đó dẫn đến sự chênh lệch sinh lý bên trong âm đạo gây ra nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.

Xông hơi vùng chữ X thật ra là một phương pháp lưu truyền từ lâu đời có ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu xông hơi ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo vệ sinh nó chỉ đủ để khiến chúng ta cảm thấy thư giãn hơn và lưu thông khí huyết mà thôi. Việc điều trị những trường hợp vô sinh hiếm muộn cần nhiều thời gian và phức tạp hơn hẳn. Xông hơi vùng kín thường xuyên đặc biệt là vào những ngày có kinh nguyệt còn có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt chứ không hề giúp làm giảm hiện tượng đau bụng dưới hay cân bằng hormone như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Một nghiên cứu mới của đại học Yale, Hoa Kỳ cho biết việc xông hơi này có tác hại đến vùng nhạy cảm này nhiều hơn chúng ta tưởng. Cũng tương tự như việc thụt rửa âm đạo, nó đã được cảnh báo là không những không có tác dụng làm sạch sâu mà còn đem thêm nhiều vi khuẩn vào bên trong cơ thể người phụ nữ và gây tổn thương âm đạo.

Xông hơi vùng kín nên hay không nên? Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh được khuyên xông hơi vùng kín bằng thảo dược, nước muối để tránh bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm. Là phụ nữ yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình là giữ gìn cho “vùng cấm địa” được khỏe và sạch. Do đó, bạn chỉ cần rửa vùng kín hằng ngày với nước sạch và sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là được. Khi có những dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa thì hãy đi kiểm tra sớm tại các trung tâm y tế để được xác định nguyên nhân và tìm cách điều trị phù hợp.

Là phụ nữ, yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản đó chính là việc lựa chọn và áp dụng những phương pháp vệ sinh vùng kín an toàn và đúng cách. Do đó, trước khi thực hiện bất kì một tác động trực tiếp nào tới vùng nhạy cảm bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn