Vệ sinh vùng kín

Bà bầu cần biết – Cách vệ sinh phụ nữ sau khi sinh an toàn

20 Tháng Tám, 2018
- Tác giả: - Author: Vũ Hoàng Anh

Chào chuyên gia tư vấn! Mình đang có bầu được 36 tuần. Vì lần đầu có em bé nên lúc nào mình cũng lo lắng và hồi hộp. Mình nghe nói là bà đẻ nào cũng bị rạch tầng sinh môn. Vậy sau khi từ bệnh viện về, mình nên vệ sinh vùng kín như thế nào cho đúng để tránh viêm nhiễm ạ!

(Nguyễn Thúy Quỳnh 26 tuổi, Tân Mai, Hà Nội)

Chào bạn!

Có thể nói rằng, đối với những chị em lần đầu làm mẹ thì ai cũng rất lo lắng. Mọi thứ, từ chế độ ăn hằng ngày, phải kiêng kị những gì trong thời gian mang thai hay cách chăm em như bé nào đều thật bỡ ngỡ. Ngoài ra, còn một vấn đề nhạy cảm nữa đó là việc vệ sinh vùng kín sau khi sinh nở cũng khiến nhiều mẹ quan tâm.

Thực ra không phải tất cả 100% phụ nữ đều rạch tầng sinh môn. Với những mẹ đẻ con so (mang thai lần đầu) thì tầng sinh môn giãn nở kém nên đa số sẽ rạch tầng sinh môn. Có những người thể trạng yếu và vùng xương chậu hẹp em bé khó ra nên có thể được chỉ định đẻ mổ. Đối với những mẹ đẻ thường con rạ, tầng sinh môn đã giãn rộng vì những lần sinh trước đây nên khuyến khích đỡ sinh thật khéo để cố gắng giữ tầng sinh môn giãn nở thật tốt để không phải rạch.

Những vết rạch ở tầng sinh môn được khâu bằng chỉ tự tiêu. Một hai ngày đầu khi còn nằm trong bệnh viện, thai phụ sẽ được các nữ hộ sinh giúp đỡ việc vệ sinh vùng kín bằng nước ấm sạch và cồn đỏ giúp sát trùng vết thương.

Sau khi về nhà, hằng ngày bạn nên rửa vùng kín nhẹ nhàng với nước ấm và chấm cồn đỏ. Lúc này không nên sử dụng các loại nước lá dân gian hay dung dịch vệ sinh phụ nữ ngay vì vết thương còn hở. Ngoài ra, tắm lá quá sớm có thể làm cho nhựa ngấm vào những vết rạn trên bụng khiến nó thâm lại sau này da sẽ khó trắng lại. Đây là thời kì vết khâu ăn da non nên có thể gây ngứa, chúng ta cố gắng không gãi để làm xước chỉ vết mổ.

Một tuần sau đó vết khâu lành thì chị em thực hiện vệ sinh hằng ngày bình thường có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa vùng kín theo chỉ định của y sĩ. Tuy nhiên, chỉ nên rửa ngoài, massage nhẹ nhàng và nhanh chóng. Không được thụt rửa có thể làm cho vùng kín tổn thương. Sau đó, lau khô bằng khăn mềm (không giặt bằng nước xả vải hay xịt nước hoa vào khăn) và mặc quần áo rộng rãi thông thoáng.

Ngoài ra,khoảng 1 – 2 tuần đầu, dịch hậu sản thường tiết nhiều có màu đỏ tươi. Nên mỗi ngày cần dùng băng vệ sinh để thấm. Những ngày sau đó sản dịch nhạt màu hơn (màu hồng) và ra ít hơn thì có thể dùng các loại băng vệ sinh thường và loại hằng ngày. Thay từ 3 -4 lần mỗi ngày kết hợp rửa vùng kín những lần thay băng vệ sinh để đảm bảo sạch sẽ tránh các bệnh lý hậu sản.

Một vài lưu ý cần thiết:

Tránh quan hệ vợ chồng sau sinh (khoảng 2 tháng, đối với những ai sinh mổ thì có thể lâu hơn).

Cố gắng đi tiểu, kể cả khi bạn không cảm thấy mắc tiểu. Trong những ngày đầu sau sinh, bàng quang của bạn có thể kém nhạy hơn bình thường nên bạn có thể không cảm thấy thôi thúc đi tiểu kể cả khi bàng quang đã khá đầy. Bàng quang đầy không chỉ có thể gây nên những vấn đề ở đường tiểu mà còn khiến tử cung khó co lại, dẫn đến những cơn đau và việc chảy máu sau sinh nhiều hơn.

Nghỉ ngơi kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh vận động quá nhiều có thể khiến sản dịch tiết ra nhiều và kéo dài hơn.

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm: Nước vệ sinh phụ nữ loại nào tốt?

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận