Có nên dùng nước vệ sinh phụ nữ khi đang bị viêm phụ khoa?

Hỏi – Liệu có nên dùng nước vệ sinh phụ nữ khi đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa? Sử dụng loại nào an toàn và tốt nhất?


Đáp –

Điểm qua đôi chút về tình hình viêm nhiễm phụ khoa ở Việt Nam hiện nay:

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ nước ta mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm đường sinh dục khá cao. Mỗi năm số trường hợp gia tăng từ 15 -27%. Đáng chú ý là, ngay cả nhóm phụ nữ chưa có quan hệ tình dục cũng có tỷ lệ viêm nhiễm cao. (Theo báo 24h.com.vn).

Viêm nhiễm phụ khoa có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh như: viêm tiểu khung, chửa ngoài tử cung, vô sinh ung thư cổ tử cung, tăng nguy cơ lây truyền những virus nguy hiểm như HPV, HIV. Đáng lo ngại hơn, nếu đối tượng mắc phải những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục lại là phụ nữ mang thai thì có thể dẫn tới tình trạng: nhiễm trùng ối, sẩy thai, đẻ non, vỡ ối non, nhiễm khuẩn cho thai nhi.

Một trong 10 mục tiêu của Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 là “Giảm nhiễm khuẩn đường sinh sản, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục” với chỉ tiêu “Giảm 15% số trường hợp nhiễm khuẩn đường sinh sản vào năm 2015 và 30% vào năm 2020. Giảm 10% số trường hợp nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục vào năm 2015 và 20% vào năm 2020”. Mục tiêu này đóng góp vào việc chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ nói riêng và cho toàn bộ người dân nói chung.

Quay lại với câu hỏi: “Liệu có nên dùng nước vệ sinh phụ nữ khi đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa?”

Nước vệ sinh phụ nữ hay nước rửa phụ khoa là cách gọi thông thường của các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau. Đa phần, chúng đều có công dụng chính là rửa sạch vùng kín. Một vài sản phẩm sẽ có thêm những công dụng khác tùy theo đối tượng và nhu cầu sử dụng riêng của phụ nữ.

Chưa nói đến chuyện viêm nhiễm phụ khoa, nhưng trước khi mua bất kỳ loại nước vệ sinh phụ nữ nào chị em cũng nên đọc kỹ thành phần, công dụng, xem xét bao bì nhãn mác có hợp quy cách hay không. Đối với viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ, nguyên nhân xảy ra đa phần là do nấm, ngoài ra còn do trùng roi hoặc vi khuẩn.

  • Khi bị viêm âm đạo do nấm Cadida, độ pH âm đạo thường  <= 4  – 5
  • Khi bị viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas vaginalis, độ pH âm đạo ~ 6 -7
  • Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn Gardnerella vaginosis, độ pH âm đạo >4.5

Độ pH âm đạo có liên hệ mật thiết tới các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Mỗi một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ có thành phần và độ pH khác nhau. Do đó trước khi quyết định sử dụng hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phụ khoa để biết được sản phẩm nào sẽ giúp duy trì sự ổn định độ pH tại âm đạo. Sản phẩm nào phù hợp sử dụng hằng ngày trong khi bạn đang tiến hành điều trị bệnh song song. Sử dụng đúng loại sẽ giúp bạn hạn chế và ngăn ngừa được những nguy cơ xấu từ các bệnh viêm nhiễm.

Một lần nữa xin khẳng định rằng,dịch vệ sinh phụ nữ vẫn thực sự đóng góp một vai trò cần thiết trong việc vệ sinh hằng ngày của phụ nữ đặc biệt là những ngày có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, sau thai sản.

Chọn lựa nước rửa phụ khoa không đúng cách có thể khiến bạn chịu một vài kích ứng tại vùng kín. Khi thấy âm đạo nóng rát, ngứa ngáy, khí hư ra nhiều…tốt hơn hết hãy ngưng sử dụng và mau chóng đi khám để được biết chính xác nguyên nhân và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn