Vệ sinh vùng kín bằng nước muối

Hỏi:
Tôi thường dùng nước muối để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Nhưng gần đây tôi có nhận được tờ rơi quảng cáo sản phẩm Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thông tin khuyến cáo “Không nên dùng nước muối để vệ sinh vùng kín vì gây khô rát” như vậy có đúng không?

(Nguyễn Thị Dung – Tổ 4, đường K4, TT Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:
Thắc mắc của chị tôi xin trả lời như sau:

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối 1Vệ sinh vùng kín bằng nước muối tự pha có thể bị đặc hoặc loãng quá.

Ngay từ xa xưa, người ta đã biết dùng nước muối để rửa vết thương, súc miệng họng, rửa vùng kín để phòng viêm nhiễm. Khi đó người ta dùng cách nếm độ mặn nhạt để ước lượng khi pha sao cho nước muối không bị đậm đặc quá hoặc loãng quá.
Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh và thấy rằng nước muối đẳng trương hoàn toàn phù hợp với sinh lý con người (nên còn gọi là nước muối sinh lý). Nước muối đẳng trương an toàn tới mức có thể dùng để truyền vào tĩnh mạch, hoặc rửa các vết thương, các vết phẫu thuật sâu trong cơ thể.

Nước muối đẳng trương được dùng phổ biến để vệ sinh mắt, mũi, xúc miệng, họng, vệ sinh vùng kín. Dùng nước muối để vệ sinh vùng kín hàng ngày là rất tốt. Tuy nhiên bác sỹ khuyên rằng không nên dùng nước muối tự pha vì không kiểm soát được nồng độ, chất lượng. Nên sử dụng sản phẩm pha sẵn của nhà sản xuất có uy tín, bởi vì khi sản xuất họ đã đo lường, giám sát và kiểm tra chất lượng.

Việc công ty nào đó chỉ nói chung chung: không nên dùng nước muối để vệ sinh vùng kín vì gây khô rát, là không đúng. Người viết phải viết rõ nước muối mặn (ưu trương) mới gây khô rát. Việc đăng tải thông tin không rõ ràng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng của công ty trên có thể do công ty đó chưa tìm hiểu kỹ về kiến thức khoa học, hoặc có thể họ có dụng ý hướng tới dùng sản phẩm của họ. Do vậy, khi gặp những thông tin trên, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ hoặc hỏi người có chuyên môn để có lựa chọn sáng suốt trong tiêu dùng hàng hóa.

Tuy nhiên để tốt hơn, bạn có thể sử dụng các sản phậm vệ sinh phụ nữ chuyên dùng để vệ sinh vùng kín, ngoài thành phần muối còn bổ sung thêm các chất khác (như chất làm sạch, chất khử mùi, chất dưỡng da…) để vừa làm sạch, vừa khử mùi lại bảo vệ niêm mạc vùng kín.

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối 2

Dạ Hương – sản phẩm số 1 trong dòng vệ sinh phụ nữ theo khảo sát của Thời báo kinh tế Việt Nam năm 2009-2018

Dạ Hương các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên giúp vùng kín của chị em luôn thoáng sạch. Không những vậy, acid lactic trong Dạ Hương giúp môi trường âm đạo được đảm bảo cân bằng, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm âm đạo trong suốt thai kỳ.

Bình luận về bài viết

 1. Thu thuy đã bình luận:

  Cho e hỏi khi rửa vùng kí bằng nước muối sinh lý xong thì có dùng nước sạch để rửa lại không. Hay khi rửa nước muối rồi là xong ko rửa lại nước sạch nữa ạ
  Em cảm ơn

  • admin đã bình luận:

   Chào em!
   Nhiều người thường dùng nước muối sinh lý để rửa vùng kín nếu có vấn đề ngứa ngáy hay viêm nhiễm, bạn cần chú ý không sử dụng nước muối tự pha vì không kiểm soát được nồng độ, chất lượng. Sau khi rửa vùng kín xong thì không nhất thiết cần rửa lại bằng nước sạch, tuy nhiên bạn không nên dùng nước muối thường xuyên thay thế cho nước sạch. Để đảm bảo vùng kín được thoáng sạch, giảm mùi, giảm ngứa thì bạn nên rửa vùng kín với nước sạch và dung dịch vệ sinh phù hợp, an toàn cho cơ địa.
   Thân ái.

 2. B đã bình luận:

  Tu vấn oi cho e hồi sáng và tối e rửa vùng kín bằng nước nóng pha một ít hột muối hột vậy tốt hay có sao không ạ

  • admin đã bình luận:

   Chào bạn!
   Rửa vùng kín bằng nước muối ấm giúp âm đạo sạch sẽ, giảm mùi và viêm nhiễm. Như đã nói ở bài viết chúng ta không nên tự ý pha nước muối vì không kiểm soát được nồng độ. Nước muối quá loảng thì mất tác dụng, quá mặn thì khiến vùng kín có thể bị khô rát. Do đó, tốt nhất là hãy sử dụng nước muối sinh lý để rửa.
   Tuy nhiên, nếu âm đạo khỏe mạnh bình thường thì không nhất thiết phải rửa bằng nước nóng và nước muối thường xuyên. Hằng ngày, bạn chỉ nên kết hợp rửa nước sạch và dung dịch vệ sinh phù hợp, những ngày có kinh nguyệt thì rửa nhiều lần hơn để ngăn ngừa mùi hôi và ngứa ngáy.
   Chúc bạn khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn