Vệ sinh vùng kín bằng nước muối

Hỏi:
Tôi thường dùng nước muối để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Nhưng gần đây tôi có nhận được tờ rơi quảng cáo sản phẩm Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thông tin khuyến cáo “Không nên dùng nước muối để vệ sinh vùng kín vì gây khô rát” như vậy có đúng không?

(Nguyễn Thị Dung – Tổ 4, đường K4, TT Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:
Thắc mắc của chị tôi xin trả lời như sau:

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối 1Vệ sinh vùng kín bằng nước muối tự pha có thể bị đặc hoặc loãng quá.

Ngay từ xa xưa, người ta đã biết dùng nước muối để rửa vết thương, súc miệng họng, rửa vùng kín để phòng viêm nhiễm. Khi đó người ta dùng cách nếm độ mặn nhạt để ước lượng khi pha sao cho nước muối không bị đậm đặc quá hoặc loãng quá.
Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh và thấy rằng nước muối đẳng trương hoàn toàn phù hợp với sinh lý con người (nên còn gọi là nước muối sinh lý). Nước muối đẳng trương an toàn tới mức có thể dùng để truyền vào tĩnh mạch, hoặc rửa các vết thương, các vết phẫu thuật sâu trong cơ thể.

Nước muối đẳng trương được dùng phổ biến để vệ sinh mắt, mũi, xúc miệng, họng, vệ sinh vùng kín. Dùng nước muối để vệ sinh vùng kín hàng ngày là rất tốt. Tuy nhiên bác sỹ khuyên rằng không nên dùng nước muối tự pha vì không kiểm soát được nồng độ, chất lượng. Nên sử dụng sản phẩm pha sẵn của nhà sản xuất có uy tín, bởi vì khi sản xuất họ đã đo lường, giám sát và kiểm tra chất lượng.

Việc công ty nào đó chỉ nói chung chung: không nên dùng nước muối để vệ sinh vùng kín vì gây khô rát, là không đúng. Người viết phải viết rõ nước muối mặn (ưu trương) mới gây khô rát. Việc đăng tải thông tin không rõ ràng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng của công ty trên có thể do công ty đó chưa tìm hiểu kỹ về kiến thức khoa học, hoặc có thể họ có dụng ý hướng tới dùng sản phẩm của họ. Do vậy, khi gặp những thông tin trên, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ hoặc hỏi người có chuyên môn để có lựa chọn sáng suốt trong tiêu dùng hàng hóa.

Tuy nhiên để tốt hơn, bạn có thể sử dụng các sản phậm vệ sinh phụ nữ chuyên dùng để vệ sinh vùng kín, ngoài thành phần muối còn bổ sung thêm các chất khác (như chất làm sạch, chất khử mùi, chất dưỡng da…) để vừa làm sạch, vừa khử mùi lại bảo vệ niêm mạc vùng kín.

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối 2

Dạ Hương – sản phẩm số 1 trong dòng vệ sinh phụ nữ

Dạ Hương các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên giúp vùng kín của chị em luôn thoáng sạch. Không những vậy, acid lactic trong Dạ Hương giúp môi trường âm đạo được đảm bảo cân bằng, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm âm đạo trong suốt thai kỳ.

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn