Thắc mắc – Cách vệ sinh vùng kín bé gái 5 tuổi

Chị Nguyễn Lan Hương ở Thái Bình thắc mắc: “Bé gái nhà mình năm nay được 5 tuổi rưỡi, hằng ngày mình vẫn tắm cho con bằng nước sạch. Tuy nhiên thỉnh thoảng, con hay gãi ngứa quanh vùng kín, đôi khi chỗ ấy còn có mùi hôi. Những lúc đó thì mình thường lấy dung dịch vệ sinh của mình để rửa cho con, không biết như vậy có sao không?


Có cần thiết sử dụng nước rửa phụ khoa cho bé gái?

Nhiều mẹ nghĩ rằng, sử dụng hóa mỹ phẩm từ quá sớm sẽ không tốt cho trẻ nhỏ .Đặc biệt, nếu tác động vào vùng nhạy cảm có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sinh lý sau này. Tuy nhiên, cách hiểu đó mới chỉ đúng một phần. Thực ra, điều quan trọng là phụ huynh biết tìm hiểu và sử dụng sản phẩm vệ sinh cá nhân an toàn cho con.

Theo Dạ hương, để vệ sinh vùng kín hằng ngày cho bé gái, mẹ nên pha nước sạch cho bé, hoặc sử dụng thêm nước rửa phụ khoa loại chuyên dùng cho trẻ nhỏ. Phụ huynh cần tinh ý lựa chọn những dòng sản phẩm được khuyên dùng riêng cho đối tượng là trẻ nhỏ. Tham khảo kỹ lưỡng thành phần và cách sử dụng để tránh bị dị ứng cho con.

Khi bé bị mẩn ngứa hãy xem xét kỹ nguyên nhân trước khi vội vàng điều trị. Cách rửa vùng kín khi bị viêm ngứa thông thường là dùng nước ấm pha muối.

Cha mẹ cũng không cần thiết phải tắm rửa cho con quá nhiều lần trong ngày, chỉ cần 1- 2 lần là đủ. Nếu vệ sinh nhiều sẽ khiến cho pH âm đạo bị thay đổi dẫn đến viêm nhiễm.

Ngoài ra, đừng tùy tiện hòa loãng bất cứ một dung dịch nào vào nước tắm của bé, tránh vệ sinh bộ phận sinh dục của con với sữa tắm, xà bông vì chúng có hoạt chất tẩy rửa cao dễ làm mất cân bằng sinh lý âm đạo. Mỗi khi tắm cần dội nước sạch trên cơ thể và vùng kín tránh để da còn nhờn dính và đọng bọt xà phòng.

Một lưu ý quan trọng khác, đối với lứa tuổi mầm non sắp tới trường, trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh giun sán. Giun có thể khiến bé bị ngứa hậu môn hoặc rìa vùng kín về chiều tối. Mẹ nên kiểm tra bất thường xung quanh bộ phận sinh dục của con để phát hiện nguyên nhân nào khiến bé bị ngứa vùng kín.

Rửa vùng kín thật nhẹ nhàng, từ các kẽ mép sang hai bên bẹn và rửa hậu môn cuối cùng để tránh cho giun sán và vi khuẩn gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

 Mẹ tham khảo bài viết sau: Vùng kín bé gái có mùi hôi phải làm sao?

Vì nhiều trẻ còn tò mò, có thể đưa tay sâu vào âm đạo làm tổn thương màng trinh và vùng kín. Bé có thể bắt chước và sử dụng các sản phẩm tắm gội của cha mẹ dẫn đến sử dụng sai cách.

Do đó giáo dục con cách vệ sinh và chăm sóc cơ thể là điều hết sức quan trọng, cha mẹ nào cũng nên làm. 5 tuổi là khi bé bắt đầu biết ý thức và có thể tự vệ sinh cá nhân từ đánh răng, rửa mặt hay tắm rửa. Vì thế, mẹ nên hướng dẫn con vệ sinh đúng cách để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín trẻ sơ sinh đúng cách

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khoẻ trực tuyến 24/7

Ý kiến của bạn